Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb

14 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 18880)
Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb
blank
Trong năm 2017, ransomware WannaCry đã gây ra không ít khó khăn cho những người dùng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows. Trong khi đó, nhiều người tin tưởng rằng ransomware không thể tấn công những máy tính chạy MacOS. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2017, trên thị trường chợ đen DarkWeb đã xuất hiện 2 sản phẩm mã độc dành riêng cho máy MacOS. Một số chuyên gia đã nhận thấy đây có thể không phải trò đùa mà là một mối nguy hại có thể sẽ sớm xảy ra.

Phần lớn người dùng Mac tự tin họ an toàn vì phần lớn mã độc được tạo ra nhắm vào máy tính sử dụng Windows do thị phần nhiều hơn. Nhưng với sự xuất hiện của MacSpy và MacRansom, người dùng MacOS vẫn nên cẩn thận và phòng bị cho thiết bị một phần mềm chống virus càng sớm càng tốt.

Partrick Defle, chuyên gia nghiên cứu an ninh của công ty phần mềm chống virus Objective-See cho biết : “Tội phạm mạng đang nhắm tới các thiết bị Mac, chắc chắn đây là mục tiêu khá tiềm năng”. Các chuyên gia đã nhận thấy sự xuất hiện của 2 mã độc MacSpy và MacRansom, các công ty an ninh mạng đang tìm hiểu sâu hơn về chúng. Dù không có mã độc nào phức tạp và nguy hiểm như WannaCry, nhưng đây là Ransomware đầu tiên được phát triển dành cho MacOS.


Theo công ty an ninh mạng AlienVault, MacSpy cũng là một mã độc gián điệp đầu tiên trên MacOS, nó đang được tiếp thị là “phần mềm gián điệp Mac tinh vi nhất”. Nhưng theo kết luận của các chuyên gia, chúng có thể không gây nguy hiểm. Dù vậy, điều đó không có nghĩa người dùng Mac hoàn toàn an toàn trước mã độc. Tương tự như WannaCry, ngay trong ngày đầu tiên bắt đầu tấn công, nó đã chiếm được 230,000 máy tính cá nhân tại 150 quốc gia.

Ransomware khó có thể tấn công các thiết bị MacOS, nhưng MacSpy có thể chụp màn hình 30 giây 1 lần, ghi lại mọi thao tác gõ phím, truy cập thư viện ảnh được đồng bộ từ iPhone, ghi âm hay cả khi không bật mic và lấy toàn bộ lịch sử, dữ liệu từ Safari và Chrome.

MacOS hiện vẫn là hệ điều hành khó xâm nhập, nhưng trong tương lai gần, điều này không chắc chắn. Nhưng người dùng MacOS vẫn nên trang bị cho thiết bị của mìnhs một phần mềm diệt virus để phòng ngừa.
527Vote
41Vote
313Vote
210Vote
17Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau vụ xả súng thương tâm ở New Zealand, rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích Facebook vì đã không ngăn chặn nội dung mà tên khủng bố phát trực tiếp. Sau đó, đích thân Facebook đã lên tiếng về sự cố.
27 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple đã bắt đầu bán lại iPhone SE trên các cửa hàng Apple Store với giá từ 250 USD.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.