Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima

20 Tháng Sáu 201711:00 CH(Xem: 19755)
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Trong tháng 06/2017, nhiều nguồn tin đã đề cập đến việc sử dụng robot trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, lắp ráp cơ khí… Riêng tại Nhật Bản, nhiều nhóm nghiên cứu đến từ những trường đại học, thậm chí Toshiba cũng tham gia phát triển các loại robot với khả năng khám phá nhà máy điện hạt nhân có phóng xạ cao tại Fukushima, nơi từng xảy ra sự cố hạt nhân thảm khốc.

Sau nhiều nỗ lực, những con robot đã thành công khi tiếp cận được trung tâm nhà máy hạt nhân để đánh giá tình hình, giúp lên kế hoạch dọn dẹp trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều robot bị mắc kẹt hay chặn lại vì một lí do nào đó. Thực tế, robot có khả năng hơn con người để thâm nhập và kiểm tra tình hình ở những nơi có độ nguy hiểm cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một robot đã được thiết kế bởi đại học Tohoku, có hình dạng giống con rắn, chiều dài 8 mét. Nhờ lớp vỏ như lông bàn chải bọc bên ngoài, nó có thể sử dụng cơ chế rung đặc biệt để trượt với tốc độ 10 cm mỗi giây và có thể ngóc đầu dậy như 1 con rắn thực sự.


Rắn robot được trang bị một camera ở phía trước và có thể được điều khiển từ xa. Các nhà khoa học hy vọng trong khoảng 3 năm, sau khi đã hoàn thành, rắn robot có thể thu thập số liệu trong lò phản ứng và tìm ra vị trí nguyên liệu hạt nhân nóng chảy. Điều này sẽ giúp chính quyền Nhật Bản sẽ có kế hoạch tiếp theo để xử lí các chất phóng xạ cao.

Toshiba đã phát triển một robot được định hướng SciFi, chủ yếu là một chiếc tàu ngầm để khám phá phần ngập nước của nhà máy điện hạt nhân bị hủy. Robot mới sẽ được triển khai trong mùa hè 2017 cho nhà máy Fukushima. Ngoài ra, rắn robot cũng sẽ được sử dụng trong việc thăm dò sau động đất trong tương lai, luồn qua các đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót. Nếu không có những con rắn robot, Nhật sẽ buộc phải sử dụng con người cho việc thăm dò, dù điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.
525Vote
41Vote
314Vote
216Vote
111Vote
3.267
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2018, Facebook ra mắt các game trên ứng dụng Messenger, người dùng có thể vào ứng dụng và chơi các game trên đó, nhưng sau gần 2 năm có mặt trên nền tảng, Facebook quyết định sẽ xóa chúng khỏi ứng dụng Messenger và di chuyển chúng qua ứng dụng Facebook của hãng.
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.