Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima

20 Tháng Sáu 201711:00 CH(Xem: 19178)
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Trong tháng 06/2017, nhiều nguồn tin đã đề cập đến việc sử dụng robot trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, lắp ráp cơ khí… Riêng tại Nhật Bản, nhiều nhóm nghiên cứu đến từ những trường đại học, thậm chí Toshiba cũng tham gia phát triển các loại robot với khả năng khám phá nhà máy điện hạt nhân có phóng xạ cao tại Fukushima, nơi từng xảy ra sự cố hạt nhân thảm khốc.

Sau nhiều nỗ lực, những con robot đã thành công khi tiếp cận được trung tâm nhà máy hạt nhân để đánh giá tình hình, giúp lên kế hoạch dọn dẹp trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều robot bị mắc kẹt hay chặn lại vì một lí do nào đó. Thực tế, robot có khả năng hơn con người để thâm nhập và kiểm tra tình hình ở những nơi có độ nguy hiểm cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một robot đã được thiết kế bởi đại học Tohoku, có hình dạng giống con rắn, chiều dài 8 mét. Nhờ lớp vỏ như lông bàn chải bọc bên ngoài, nó có thể sử dụng cơ chế rung đặc biệt để trượt với tốc độ 10 cm mỗi giây và có thể ngóc đầu dậy như 1 con rắn thực sự.


Rắn robot được trang bị một camera ở phía trước và có thể được điều khiển từ xa. Các nhà khoa học hy vọng trong khoảng 3 năm, sau khi đã hoàn thành, rắn robot có thể thu thập số liệu trong lò phản ứng và tìm ra vị trí nguyên liệu hạt nhân nóng chảy. Điều này sẽ giúp chính quyền Nhật Bản sẽ có kế hoạch tiếp theo để xử lí các chất phóng xạ cao.

Toshiba đã phát triển một robot được định hướng SciFi, chủ yếu là một chiếc tàu ngầm để khám phá phần ngập nước của nhà máy điện hạt nhân bị hủy. Robot mới sẽ được triển khai trong mùa hè 2017 cho nhà máy Fukushima. Ngoài ra, rắn robot cũng sẽ được sử dụng trong việc thăm dò sau động đất trong tương lai, luồn qua các đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót. Nếu không có những con rắn robot, Nhật sẽ buộc phải sử dụng con người cho việc thăm dò, dù điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.
525Vote
41Vote
314Vote
216Vote
111Vote
3.267
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.