Búp Bê Thông Minh AI Có Thể Đọc Được Cảm Xúc Của Trẻ

21 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 18440)
Búp Bê Thông Minh AI Có Thể Đọc Được Cảm Xúc Của Trẻ
Búp Bê Thông Minh AI Có Thể Đọc Được Cảm Xúc Của Trẻ
Khoảng cuối tháng 06/2017, nhằm thể hiện sức mạnh của một con chip mới có khả năng chạy các thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu đã đặt chip vào một con búp bê và lập trình để nó có thể nhận biết cảm xúc của con người thông qua hình ảnh những gương mặt được chụp bởi một camera nhỏ.

Được biết, búp bê có thể nhận biết tổng cộng 8 cảm xúc khác nhau, bao gồm cả cảm xúc bất ngờ và hạnh phúc. Búp bê được trang bị một cục pin nhỏ, và hệ thống không có bất kỳ kết nối nào đến dữ liệu đám mây. Chi phí cho sự kết hợp giữa con chip và búp bê chỉ khoảng 128 USD.

Người đứng đầu dự án, Phó giáo sư Oscar Deniz đến từ trường đại học Castilla-La Mancha ở Ciudad Real (Tây Ban Nha) cho biết: “Trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy vô số những cặp mắt ở khắp mọi nơi. Chúng không chỉ dõi theo mà còn cố gắng giúp đỡ chúng ta”. Năm 2017 đã chứng kiến một số tiến bộ của AI trong việc tương tác với con người có thể kể đến như thuật toán nhận dạng đồ vật, đọc khẩu hình miệng, đưa ra các quyết định đơn giản và hơn thế nữa. Có lẽ tất cả những khả năng sẽ sớm được đưa vào một con chip nhỏ giá rẻ, sau đó trang bị cho các thiết bị tiêu dùng và bán ra thị trường. Một trong những ưu điểm của con chip mới là không cần Internet, hứa hẹn sẽ đảm bảo được tính riêng tư của người dùng.


Hồi năm 2016, một con búp bê thông minh tên My Friend Cayla cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi vì nó không thể hoạt động mà không đồng bộ với đám mây. Để nhận ra những gì người dùng nói, robot đã gửi các đoạn âm thanh tới kho dữ liệu trên mây sau đó mới đưa ra câu trả lời thích hợp.

Trẻ em có thể chia sẻ hết những tâm tư trong cuộc sống với những con búp bê là "người bạn”, sau đó những thông tin sẽ được ghi lại và gửi đến trung tâm dữ liệu. Rõ ràng đấy không phải là điều các bậc phụ huynh mong muốn. Trong khi đó, dự án mới sẽ tập trung vào việc xử lý dữ liệu từ camera thay vì microphone, nhưng vấn đề gần như tương tự nhau.

Theo Massimiliano Versace thuộc Đại học Boston, việc chạy thuật toán thị giác máy tính nội bộ cũng rất quan trọng trong nhiều tình huống. Một chiếc xe hơi đang di chuyển với tốc độ 120 km/giờ thật sự không có đủ thời gian để tìm tất cả các quyết định có trong đám mây vì thiếu băng thông. Nên những quyết định cần phải được thực hiện ngay lập tức trong khả năng mà nó sẵn có. Rời khỏi sự lệ thuộc vào đám mây là một bước đi quan trọng đối với AI, Massimiliano Versace nhận định: “Hôm nay chúng ta sống trong một thế giới mà các thiết bị đều im lặng. Nhưng ngày mai, chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà các thiết bị có thể suy nghĩ”
529Vote
41Vote
315Vote
213Vote
114Vote
3.372
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.