Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G

25 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 22182)
Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G
Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G
Khoảng cuối tháng 06/2017, các nhà mạng và công ty của Nhật Bản đã bắt đầu triển khai công nghệ mạng 5G, hướng đến thương mại hoá trước khi Olympic Tokyo diễn ra vào năm 2020.

Nhìn chung, công nghệ 5G sẽ là công nghệ chủ chốt, làm cơ sở hạ tầng cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 xoay quanh AI (trí thông minh nhân tạo), IoT (Internet of Things – Đồ dùng kết nối) và các công nghệ kết nối khác.

Hệ thống mạng 5G dự kiến sẽ có tốc độ đến 20 Gb/s, nhanh gấp 100 lần mạng 4G, độ trễ cũng ít hơn 1 mili giây. Sự cải thiện tốc độ đáng kể sẽ là nền tảng cho thế giới tương lai, các hãng công nghệ sẽ tận dụng trong các sản phẩm của họ. Quay lại năm 2007, iPhone đã mở ra thời kỳ của smartphone và giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Cuộc cách mạng của công nghệ 5G được đánh giá cũng sẽ là cơ hội tương tự.

Theo ước tính của công ty phân tích Arthur D. Little, công nghệ 5G sẽ tạo ra một thị trường có giá trị lên đến 1.2 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Giới công nghệ hứa hẹn sẽ phải tái cấu trúc, chỉ những hãng thành công trong việc phát triển dịch vụ cùng với thiết bị tận dụng được hết công nghệ 5G sẽ giành được chiến thắng.

Hiện nhà mạng NTT Docomo đang hợp tác với công ty an ninh Alsok để thử nghiệm việc áp dụng hạ tầng 5G để phát triển hệ thống an ninh dành cho Olympic Tokyo 2020 với AI, drone, camera 4K và smartphone. Cụ thể, các máy bay drone sẽ được phân bố khắp các vị trí trên sân vận động, chụp hình đám đông và gửi về để AI phân tích. AI sẽ tìm các đối tượng đáng nghi dựa trên hơn 50 chỉ số biểu hiện chẳng hạn như sự hung hăng, mức độ stress và thông báo đến bộ phận an ninh qua smartphone để xử lý kịp thời.

Công nghệ 5G cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển xe tự lái. Do độ trễ của 4G, một chiếc xe có thể sẽ chạy lố một khoảng cách vài mét vào thời điểm đáng ra nó cần phải dừng lại. Đây cũng có thể sẽ là ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết của hành khách. Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ giúp hạn chế độ trễ xuống chỉ còn vài centimet. Hãng xe Nhật Bản Toyota, bên cạnh thương hiệu Đức như Audi và Daimler, đều đang phát triển để áp dụng 5G vào xe tự lái.

Còn trong cuộc sống đời thường, tốc độ mạng 5G đem lại sẽ giúp mọi người dễ dàng kết nối và thưởng thức nội dung hơn. Các đài truyền hình Nhật Bản đã lên kế hoạch thu hình Olympic 2020 ở độ phân giải 8K, và sẽ phải cần đến mạng 5G để chúng có thể được gửi đến thiết bị của người dùng cuối với chất lượng cao nhất.
530Vote
40Vote
37Vote
23Vote
110Vote
3.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.