Mống Mắt Nhân Tạo Có Thể Phản Ứng Với Ánh Sáng Như Mắt Thật

27 Tháng Sáu 201710:00 CH(Xem: 24296)
Mống Mắt Nhân Tạo Có Thể Phản Ứng Với Ánh Sáng Như Mắt Thật
blank
Khoảng cuối tháng 06/2017, bằng cách sử dụng một loại tinh thể lỏng, đàn hồi, nhạy sáng đặc biệt, các nhà nghiên cứu tại Đại học công nghệ Tampere, Phần Lan đã phát triển thành công “mống mắt nhân tạo” có khả năng phản ứng với ánh sáng tương tự như mắt thật của con người.

Đây hiện vẫn còn là nguyên mẫu đang được phát triển. Dù vậy, nếu thành công, mống mắt nhân tạo mới sẽ không chỉ mang đến hy vọng cấy ghép cho con người, mà cả những chiếc camera trong tương lai cũng có thể sẽ được “sinh học hóa”, tự cảm nhận ánh sáng để cho ra hình ảnh đẹp và chân thật hơn.

Về cơ bản, mống mắt người hoạt động bằng cách điều chỉnh kích cỡ của đồng tử nhằm đo lường lượng ánh sáng đi vào võng mạc. Dù con người đã tạo ra các ống kính với độ mở tương tự như mắt người nhưng thực tế, nó vẫn kém hơn ở tính tự động. Thậm chí, vẫn có những chiếc camera tự động nhưng vẫn dựa vào cơ chế điều khiển vô cùng phức tạp để có thể cho ra hình ảnh đúng sáng, không bị cháy sáng.

Tuy nhiên, “mống mắt nhân tạo” mới của các nhà khoa học Phần Lan có thể tự động điều chỉnh chính nó dựa vào độ sáng của môi trường. Nó được phát triển từ một loại tinh thể đàn hồi nhạy sáng. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn áp dụng kỹ thuật gọi là photoalignment, nhằm cố định chính xác vị trí của các phân tử tinh thẻ lỏng theo những hướng định trước với sai số chỉ vài pico mét. Thực tế, kỹ thuật vốn đã được áp dụng trước đây trên những chiếc TV LCD để giúp cải thiện góc nhìn và độ tương phản, và cả smartphone cũng đã áp dụng công nghệ này.

Phó giáo sư Arri Priimägi, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Mống mắt nhân tạo trông có vẻ giống như kính áp tròng. Tuy nhiên, vị trí trung tâm của nó có thể mở và đóng dựa vào lượng ánh sáng tiếp cận tới nó.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ mới để có thể hình thành nên một thiết bị cấy ghép sinh học cho con người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần phải tìm được cách cải thiện độ nhạy sáng của mống mắt nhân tạo, hay cũng có nghĩa là nó phải có thể đáp ứng trước sự thay đổi rất nhỏ của ánh sáng. Đồng thời, nhóm cũng phải giúp mống mắt có thể hoạt động được trong các môi trường ẩm ướt. Nếu công nghệ mới được phát triển thành công, nó sẽ mang đến nhiều hy vọng mới cho các bệnh nhân, và có khả năng thay thế cho các thiết bị cơ khí kích thước lớn, cồng kềnh của các camera cơ học như hiện nay.
523Vote
45Vote
37Vote
222Vote
110Vote
3.167
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.