Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android

10 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 19273)
Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android
Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android
Khoảng giữa tháng 07/2017, các nhà nghiên cứu của Check Point cho biết, một loại malware (mã độc) mới tên là CopyCat, đã ảnh hưởng đến hơn 14 triệu thiết bị Android trên toàn cầu, root máy và hack ứng dụng để kiếm hàng triệu USD doanh thu quảng cáo lừa đảo.

Dù phần lớn nạn nhân ở khu vực Châu Á, có hơn 280,000 thiết bị Android tại Mỹ cũng bị tác động bởi cuộc tấn công. Google đã theo dõi dấu vết của mã độc trong 2 năm, và nâng cấp Play Protect để chống lại CopyCat. Dù vậy, hàng triệu người dùng vẫn bị nhiễm khi tải ứng dụng của bên thứ ba và tấn công lừa đảo.

Hiện không có bằng chứng cho thấy CopyCat được phát tán trên Google Play. CopyCat sẽ giả mạo các ứng dụng phổ biến trên các cửa hàng ứng dụng bên ngoài. Sau khi tải về máy, nó sẽ thu thập dữ liệu về thiết bị nhiễm độc và tải rootkit về để giúp root điện thoại, về cơ bản chặn hệ thống bảo mật của máy. Sau đó, CopyCat có thể tải các phần mềm giả khác, và nó biết mọi ứng dụng người dùng cài đặt và mở thường xuyên. CopyCat có khả năng thay thế Referrer ID trên ứng dụng bằng cái của nó, nên mọi quảng cáo hiện ra trong ứng dụng đều gửi doanh thu về cho hacker thay vì các nhà phát triển. Ngoài ra, nó còn hiển thị quảng cáo riêng để kiếm thêm.


Check Point ước tính chỉ trong 2 tháng, CopyCat giúp hacker thu về hơn 1.5 triệu USD. Tuy chưa có bằng chứng trực tiếp nào về người đứng sau cuộc tấn công, nhưng người ta nhận ra có một số kết nối giữa CopyCat và mạng quảng cáo MobiSummer của Trung Quốc. Malware và công ty quảng cáo hoạt động trên cùng một máy chủ và một số dòng trong đoạn mã của virus được dùng bởi MobiSummer. Cả 2 cũng dùng chung dịch vụ điều khiển từ xa.

Các nạn nhân chủ yếu ở các khu vực Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Indonesia và Myanmar. Malware lây nhiễm qua 6 lỗ hổng trên thiết bị chạy Android 5.0 trở về trước, từng bị phát hiện và đã vá lại từ năm 2015. Như vậy, người dùng Android trên thiết bị cũ vẫn có nguy cơ bị tấn công nếu tải ứng dụng về từ kho thứ ba. Check Point cũng cảnh báo người dùng Android cần thường xuyên kiểm tra tải về các bản cập nhật vá lỗi, cũng như không nên tải ứng dụng từ các bên thứ 3.
519Vote
40Vote
36Vote
25Vote
12Vote
3.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.