Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android

10 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 19448)
Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android
Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android
Khoảng giữa tháng 07/2017, các nhà nghiên cứu của Check Point cho biết, một loại malware (mã độc) mới tên là CopyCat, đã ảnh hưởng đến hơn 14 triệu thiết bị Android trên toàn cầu, root máy và hack ứng dụng để kiếm hàng triệu USD doanh thu quảng cáo lừa đảo.

Dù phần lớn nạn nhân ở khu vực Châu Á, có hơn 280,000 thiết bị Android tại Mỹ cũng bị tác động bởi cuộc tấn công. Google đã theo dõi dấu vết của mã độc trong 2 năm, và nâng cấp Play Protect để chống lại CopyCat. Dù vậy, hàng triệu người dùng vẫn bị nhiễm khi tải ứng dụng của bên thứ ba và tấn công lừa đảo.

Hiện không có bằng chứng cho thấy CopyCat được phát tán trên Google Play. CopyCat sẽ giả mạo các ứng dụng phổ biến trên các cửa hàng ứng dụng bên ngoài. Sau khi tải về máy, nó sẽ thu thập dữ liệu về thiết bị nhiễm độc và tải rootkit về để giúp root điện thoại, về cơ bản chặn hệ thống bảo mật của máy. Sau đó, CopyCat có thể tải các phần mềm giả khác, và nó biết mọi ứng dụng người dùng cài đặt và mở thường xuyên. CopyCat có khả năng thay thế Referrer ID trên ứng dụng bằng cái của nó, nên mọi quảng cáo hiện ra trong ứng dụng đều gửi doanh thu về cho hacker thay vì các nhà phát triển. Ngoài ra, nó còn hiển thị quảng cáo riêng để kiếm thêm.


Check Point ước tính chỉ trong 2 tháng, CopyCat giúp hacker thu về hơn 1.5 triệu USD. Tuy chưa có bằng chứng trực tiếp nào về người đứng sau cuộc tấn công, nhưng người ta nhận ra có một số kết nối giữa CopyCat và mạng quảng cáo MobiSummer của Trung Quốc. Malware và công ty quảng cáo hoạt động trên cùng một máy chủ và một số dòng trong đoạn mã của virus được dùng bởi MobiSummer. Cả 2 cũng dùng chung dịch vụ điều khiển từ xa.

Các nạn nhân chủ yếu ở các khu vực Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Indonesia và Myanmar. Malware lây nhiễm qua 6 lỗ hổng trên thiết bị chạy Android 5.0 trở về trước, từng bị phát hiện và đã vá lại từ năm 2015. Như vậy, người dùng Android trên thiết bị cũ vẫn có nguy cơ bị tấn công nếu tải ứng dụng về từ kho thứ ba. Check Point cũng cảnh báo người dùng Android cần thường xuyên kiểm tra tải về các bản cập nhật vá lỗi, cũng như không nên tải ứng dụng từ các bên thứ 3.
519Vote
40Vote
36Vote
25Vote
12Vote
3.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.