Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

13 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 17587)
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

Khoảng giữa tháng 07/2017, các hãng tin tức của Mỹ đã kêu gọi Quốc hội cho phép họ được đồng thời đàm phán với Google và Facebook về vấn đề quảng cáo online và phân phối tin tức. Các hãng tin cho rằng Google và Facebook đang tạo thế “độc quyền song hành” để thống trị thị trường báo chí.

 

Theo đó, Liên hiệp Tin tức và Truyền thông, tổ chức đại diện cho khoảng 2,000 cơ quan báo chí trên khắp Mỹ và Canada, trong đó có cả trang Wall Street Journal, cho rằng đạo luật chống độc quyền hiện đã quá lạc hậu và đã vô tình tạo điều kiện cho sự thống trị của Google và Facebook bằng cách hạn chế khả năng hợp tác giữa các hãng tin với nhau. David Chavern, Chủ tịch của Liên hiệp Tin tức và Truyền thông cho biết, các cơ quan báo chí cần được cho phép hợp tác với nhau để đương đầu với các loại hình truyền thông trên nền tảng kỹ thuật số, nhằm đảm bảo sự phân phối thông tin và tiếp cận công chúng một cách công bằng. Theo eMarketer, riêng trong năm 2016, Google và Facebook đã chiếm tới hơn 77% trong tổng số 12 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo online.

 

Thực tế, Facebook và Google cũng đã có những nỗ lực đáng kể để kéo gần khoảng cách với các hãng tin tức, nhằm giải quyết các vấn đề trong giai đoạn thay đổi đầy nhạy cảm của ngành công nghiệp truyền thông. Trong khi Google phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với những chỉ trích gay gắt, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ tài chính và trợ giúp phân phối cho các hãng báo chí truyền thống; Facebook lại nhượng bộ ở khía cạnh ghi danh các ấn bản điện tử của các trang tin.

 

Để được sự ủng hộ của Quốc hội, các hãng tin cần phải tìm được một nhà lập pháp đồng tình với họ, đứng trên lập trường của họ để thuyết phục Quốc hội. Dù Đạo luật Bảo vệ Báo chí Mỹ ra đời từ năm 1970 và hướng đến đối tượng là các hãng tin có năng lực tài chính không được mạnh mẽ, nhằm đảm bảo sự đưa tin đa dạng và quyền tự do ngôn luận, nhưng đạo luật đã không mấy hiệu quả và bị lãng quên theo thời gian. Tương lai cho các hãng tin truyền thống hiện vẫn chưa có tiến triển lạc quan.

520Vote
42Vote
314Vote
210Vote
17Vote
3.353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
10 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
10 Tháng Mười Hai 2019
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
10 Tháng Mười Hai 2019
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina.
10 Tháng Mười Hai 2019
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
10 Tháng Mười Hai 2019
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.