Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

13 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 17809)
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

Khoảng giữa tháng 07/2017, các hãng tin tức của Mỹ đã kêu gọi Quốc hội cho phép họ được đồng thời đàm phán với Google và Facebook về vấn đề quảng cáo online và phân phối tin tức. Các hãng tin cho rằng Google và Facebook đang tạo thế “độc quyền song hành” để thống trị thị trường báo chí.

 

Theo đó, Liên hiệp Tin tức và Truyền thông, tổ chức đại diện cho khoảng 2,000 cơ quan báo chí trên khắp Mỹ và Canada, trong đó có cả trang Wall Street Journal, cho rằng đạo luật chống độc quyền hiện đã quá lạc hậu và đã vô tình tạo điều kiện cho sự thống trị của Google và Facebook bằng cách hạn chế khả năng hợp tác giữa các hãng tin với nhau. David Chavern, Chủ tịch của Liên hiệp Tin tức và Truyền thông cho biết, các cơ quan báo chí cần được cho phép hợp tác với nhau để đương đầu với các loại hình truyền thông trên nền tảng kỹ thuật số, nhằm đảm bảo sự phân phối thông tin và tiếp cận công chúng một cách công bằng. Theo eMarketer, riêng trong năm 2016, Google và Facebook đã chiếm tới hơn 77% trong tổng số 12 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo online.

 

Thực tế, Facebook và Google cũng đã có những nỗ lực đáng kể để kéo gần khoảng cách với các hãng tin tức, nhằm giải quyết các vấn đề trong giai đoạn thay đổi đầy nhạy cảm của ngành công nghiệp truyền thông. Trong khi Google phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với những chỉ trích gay gắt, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ tài chính và trợ giúp phân phối cho các hãng báo chí truyền thống; Facebook lại nhượng bộ ở khía cạnh ghi danh các ấn bản điện tử của các trang tin.

 

Để được sự ủng hộ của Quốc hội, các hãng tin cần phải tìm được một nhà lập pháp đồng tình với họ, đứng trên lập trường của họ để thuyết phục Quốc hội. Dù Đạo luật Bảo vệ Báo chí Mỹ ra đời từ năm 1970 và hướng đến đối tượng là các hãng tin có năng lực tài chính không được mạnh mẽ, nhằm đảm bảo sự đưa tin đa dạng và quyền tự do ngôn luận, nhưng đạo luật đã không mấy hiệu quả và bị lãng quên theo thời gian. Tương lai cho các hãng tin truyền thống hiện vẫn chưa có tiến triển lạc quan.

520Vote
42Vote
314Vote
210Vote
17Vote
3.353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.