Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

13 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 17891)
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

Khoảng giữa tháng 07/2017, các hãng tin tức của Mỹ đã kêu gọi Quốc hội cho phép họ được đồng thời đàm phán với Google và Facebook về vấn đề quảng cáo online và phân phối tin tức. Các hãng tin cho rằng Google và Facebook đang tạo thế “độc quyền song hành” để thống trị thị trường báo chí.

 

Theo đó, Liên hiệp Tin tức và Truyền thông, tổ chức đại diện cho khoảng 2,000 cơ quan báo chí trên khắp Mỹ và Canada, trong đó có cả trang Wall Street Journal, cho rằng đạo luật chống độc quyền hiện đã quá lạc hậu và đã vô tình tạo điều kiện cho sự thống trị của Google và Facebook bằng cách hạn chế khả năng hợp tác giữa các hãng tin với nhau. David Chavern, Chủ tịch của Liên hiệp Tin tức và Truyền thông cho biết, các cơ quan báo chí cần được cho phép hợp tác với nhau để đương đầu với các loại hình truyền thông trên nền tảng kỹ thuật số, nhằm đảm bảo sự phân phối thông tin và tiếp cận công chúng một cách công bằng. Theo eMarketer, riêng trong năm 2016, Google và Facebook đã chiếm tới hơn 77% trong tổng số 12 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo online.

 

Thực tế, Facebook và Google cũng đã có những nỗ lực đáng kể để kéo gần khoảng cách với các hãng tin tức, nhằm giải quyết các vấn đề trong giai đoạn thay đổi đầy nhạy cảm của ngành công nghiệp truyền thông. Trong khi Google phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với những chỉ trích gay gắt, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ tài chính và trợ giúp phân phối cho các hãng báo chí truyền thống; Facebook lại nhượng bộ ở khía cạnh ghi danh các ấn bản điện tử của các trang tin.

 

Để được sự ủng hộ của Quốc hội, các hãng tin cần phải tìm được một nhà lập pháp đồng tình với họ, đứng trên lập trường của họ để thuyết phục Quốc hội. Dù Đạo luật Bảo vệ Báo chí Mỹ ra đời từ năm 1970 và hướng đến đối tượng là các hãng tin có năng lực tài chính không được mạnh mẽ, nhằm đảm bảo sự đưa tin đa dạng và quyền tự do ngôn luận, nhưng đạo luật đã không mấy hiệu quả và bị lãng quên theo thời gian. Tương lai cho các hãng tin truyền thống hiện vẫn chưa có tiến triển lạc quan.

520Vote
42Vote
314Vote
210Vote
17Vote
3.353
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.