Tương Lai, Hacker Có Thể Dùng Thiết Bị Giám Sát Sóng Não Để Đánh Cắp Mật Mã

12 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 18346)
Tương Lai, Hacker Có Thể Dùng Thiết Bị Giám Sát Sóng Não Để Đánh Cắp Mật Mã
Tương Lai, Hacker Có Thể Dùng Thiết Bị Giám Sát Sóng Não Để Đánh Cắp Mật Mã
Những nhân vật quan trọng trong làng khoa học công nghệ thế giới như Elon Musk đang đầu tư cả thời gian và tiền bạc để biến các thiết bị giám sát sóng não thành hiện thực. Để có một cái nhìn cụ thể hơn về tương lai của những thiết bị như vậy, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu một hệ thống như vậy có thể dễ dàng bị tấn công và sóng não có thể bị kẻ xấu lợi dụng để tìm kiếm mật mã. Kết quả là, những lo sợ trên thực tế hoàn toàn có thể xảy ra.

Tính đến tháng 07/2017, các dạng phổ biến của công nghệ sóng não có thể kể đến như những chiếc mũ trùm đầu có khả năng đo điện não đồ (EEG), hoặc các phiên bản phức tạp hơn phục vụ cho mục đích nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nhưng với trình độ khoa học kỹ thuật đang phát triển với tốc độ rất nhanh, các nhà khoa học đã cho ra đời những giải pháp kín đáo hơn để thu thập thông tin về sóng não, chẳng hạn như những bộ cảm biến có kích thước bằng hạt cát được cấy vào bên trong não của con người. Dù có nằm bên trong hay bên ngoài não, các thiết bị đều hoạt động bằng cách đo các tín hiệu điện từ não khi con người thực hiện hoặc có ý định thực hiện một hoạt động nhất định, sau đó chuyển các dữ liệu thành những lệnh đầu vào cho nhiều ứng dụng, trong đó bao gồm cả việc điều khiển máy bay không người lái, xe lăn và chân tay giả.

Khả năng trên đã khiến các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) quan ngại về việc những thiết bị giám sát sóng não có thể được dùng cho các mục đích bất chính. Nên nhóm chuyên gia đã quyết định tiến hành nghiên cứu với 12 tình nguyện viên đeo những chiếc mũ EEG hiện có hoặc các phiên bản tiên tiến hơn đang được thử nghiệm lâm sàng. Trong quá trình thử nghiệm, tình nguyện viên được yêu cầu nhập một loạt các mã PIN ngẫu nhiên và mật mã vào một hộp văn bản, mô phỏng hành động hội nhập các tài khoản trực tuyến.


Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng một phầm mềm độc hại có khả năng tự rèn luyện để nâng cao khả năng bằng cách lấy tín hiệu từ việc gõ phím của các tình nguyện viên và sóng não tương ứng. Họ phát hiện ra rằng sau khi người dùng nhập vào khoảng 200 ký tự, phần mềm có thể đoán đoán một cách thông minh hơn về các ký tự được nhập chỉ dựa trên sóng não thu thập được.

Cơ hội đoán trúng một mã PIN 4 chữ số từ 1/10,000 giờ chỉ còn 1/20. Trong khi đó, khả năng dự đoán mật mã có 6 chữ số tăng lên từ khoảng 1/500,000 lên đến gần 1/500. Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả đã chỉ ra rằng cần phải có các giải pháp an ninh tốt hơn cho các thiết bị đo sóng não khi chúng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một đề xuất hiện có là tận dụng tiếng ồn để làm giảm sóng não bất cứ khi nào người dùng nhập mã PIN hoặc mật mã.

Nitesh Saxena, phó giáo sư từ UAB đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Do sự phổ biến ngày càng gia tăng của thiết bị EEG cũng như cách sử dụng chúng, gần như chắc chắn chúng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người, kể cả khi các thiết bị khác. Điều quan trọng là phải phân tích các nguy cơ về bảo mật và tính riêng tư tiềm ẩn có liên quan đến công nghệ mới để nâng cao nhận thức của người dùng về rủi ro, đồng thời phát triển các giải pháp khả thi nhằm đối phó với các cuộc tấn công nguy hiểm”
55Vote
40Vote
35Vote
22Vote
13Vote
3.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.