Tế Bào Ung Thư Biết Giả Vờ Nhiễm Virus Để Kháng Thuốc

16 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 18576)
Tế Bào Ung Thư Biết Giả Vờ Nhiễm Virus Để Kháng Thuốc
Tế Bào Ung Thư Biết Giả Vờ Nhiễm Virus Để Kháng Thuốc
Ung thư nổi tiếng là căn bệnh quái ác, hình thành ngay trong cơ thể, đánh lừa hệ miễn dịch rằng nó không phải là bệnh. Nên hệ miễn dịch không bao giờ tự nhắm mục tiêu, và giết chết được tế bào ung thư như các mầm bệnh khác.

Thậm chí, để đối phó với các phương pháp điều trị của con người, tế bào ung thư còn biết cách tự làm nó mạnh lên. Một số dạng tế bào ung thư có thể xây dựng được một cơ chế phòng thủ và trở nên cực kỳ kháng thuốc, bằng cách giả vờ tự đặt nó môi trường nhiễm virus.

Theo đó, các tế bào ung thư nghĩ rằng “có một virus ở bên ngoài”, chúng sẽ biểu hiện gen ISG mạnh mẽ hơn và tăng cường phòng thủ. Điều này đã khiến các bác sĩ bối rối suốt 1 thập kỷ, không thể hiểu điều gì đã diễn ra và phải bó tay trước nhiều ca bệnh ác tính. Cho đến giữa tháng 07/2017, nghiên cứu mới của Đại học Pennsylvania phát hiện ra cơ chế “tự làm mình mạnh lên” của tế bào ung thư.

Các nhà khoa học đã biết một số loại ung thư ác tính có mức độ biểu hiện gen ISG (Interferon-Stimulated Genes) rất cao. Hiệu ứng thường chỉ xảy khi cơ thể và tế bào bị nhiễm virus. Nó làm tế bào mạnh lên để có khả năng chiến đấu với mầm bệnh. ISG là các gen chỉ đạo quá trình sản sinh ra một nhóm protein gọi là interferon, đóng vai trò quan trọng như cửa ngõ miễn dịch cơ thể. Interferon được đánh giá là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể để chống lại virus.

Các nhà khoa học không rõ tại sao các khối u lại có mức độ biểu hiện gen ISG cao. Trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân không hề có dấu hiệu nhiễm virus. Andy J. Minn, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề trong suốt nhiều năm, các loại ung thư chứa tín hiệu chống virus đều rất hung hăng”

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học phát hiện họ có thể kích thích tế bào ung thư biểu hiện gen ISG, bằng cách cho chúng tiếp xúc với nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi là một loại mô liên kết phổ biến nhất ở động vật và con người, có vai trò tạo nền cho môi trường ngoại tế bào. Họ phát hiện các nguyên bào sợi sở hữu một đặc điểm lạ, đó là chúng sản sinh ra nhiều bong bóng chứa một dịch lỏng gọi là exosome, bao gồm trong đó một loại phân tử RNA ký hiệu là RN7SL1.

RNA có đoạn kết thúc của nó giống với RNA của virus. Nên khi tế bào ung thư tiếp xúc với nguyên bào sợi, thực tế, chúng cũng phát hiện được sự có mặt của RN7SL1. RNA này cảnh báo cho tế bào ung thư nghĩ rằng “có một virus ở bên ngoài”, biểu hiện gen ISG mạnh mẽ hơn nhằm tăng cường phòng thủ. Kết quả tạo ra hiệu ứng có lợi cho tế bào ung thư. Nó kích thích phản ứng phòng thủ của tế bào, khiến ung thư mạnh hơn khi đề kháng được cả các loại thuốc điều trị và khó bị giết chết.

Khả năng tế bào ung thư ép nguyên bào sợi để lộ ra phần kết thúc giống virus của RNA RN7SL1 là một khám phá quan trọng. Nếu phần kết thúc được ẩn đi, các tế bào ung thư sẽ không phản ứng với exosome như virus. Chúng sẽ không mạnh lên và có khả năng bị tiêu diệt bởi điều trị thông thường. Các nhà khoa học cho biết có thể tìm cách làm ẩn đi đoạn kết thúc của RN7SL1. Hoặc dập tắt các tín hiệu gọi là NOTCH bên ngoài tế bào ung thư để có thể ngăn nguyên bào sợi phát triển các bong bóng exosome giả virus.

Các nhà khoa học cho biết, dạng ung thư thường hay tự làm mạnh bằng môi trường giả virus nhất là ung thư vú. Nếu có thể triệt được thủ thuật “tự làm mạnh” của các tế bào, nhiều bệnh nhân ung thư vú kháng thuốc điều trị trong tương lai sẽ được cứu sống.
527Vote
42Vote
35Vote
27Vote
18Vote
3.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
20 Tháng Sáu 2019
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
20 Tháng Sáu 2019
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
20 Tháng Sáu 2019
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
20 Tháng Sáu 2019
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
20 Tháng Sáu 2019
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android.