Apple Cùng Foxconn Và Các Công Ty Khác Chống Lại Qualcomm

21 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 15487)
Apple Cùng Foxconn Và Các Công Ty Khác Chống Lại Qualcomm
Apple Cùng Foxconn Và Các Công Ty Khác Chống Lại Qualcomm
Khoảng giữa tháng 07/2017, 4 công ty chuyên lắp ráp chính của Apple tại Đài Loan đã cùng nhau đệ đơn kiện Qualcomm ra tòa với các cáo buộc thu phí bản quyền quá cao, vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đó, nhóm các nhà sản xuất Đài Loan đang tham gia cuộc chiến pháp lý cùng với Apple để chống lại Qualcomm. Liên minh cho rằng Qualcomm đã thu tiền quá cao cho các bản quyền sáng chế và vi phạm luật chống độc quyền. Apple hiện đang phải trả các chi phí bản quyền cho Qualcomm thông qua các công ty, nhưng trong tương lai họ có thể sẽ thỏa thuận trực tiếp với Qualcomm. Các công ty bao gồm Foxconn Technology, Compal Electronics, Pegatron Corp và Wistron Corp, đã đưa vụ kiện chống lại Qualcomm đến tòa án quận liên bang ở San Diego. Đây đều là những công ty chuyên lắp ráp iPhone và iPad cho Apple.

Qualcomm hiện đang dẫn đầu thị trường về modem cho smartphone và là nhà cung cấp chính cho Apple, nhưng Apple vẫn chưa có thỏa thuận bằng sáng chế trực tiếp với Qualcomm. Apple đã ngừng thực hiện thanh toán cho cả 4 công ty sau khi họ kiện Qualcomm hồi tháng 01/2017 với giá trị tranh chấp lên đến 1 tỷ USD. Nên sự tham gia của Apple vào vụ kiện mới là không thể tránh khỏi.

Đây là động thái mới trong cuộc chiến kéo dài giữa Apple và Qualcomm. Hồi tháng 05/2017, Qualcomm đã kiện 4 nhà sản xuất Đài Loan vì không trả tiền bản quyền. Đến tháng 07/2017, Qualcomm yêu cầu chính phủ Mỹ cấm một số model iPhone mới và ngừng bán các sản phẩm hiện hành.

Qualcomm cũng đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang kiện vì liên quan đến cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Trước đó, Qualcomm từng khẳng định sẽ không bao giờ giữ lại hoặc đe doạ giữ lại nguồn cung cấp chip, để đạt được thỏa thuận với các điều khoản cấp phép không công bằng hoặc bất hợp lý. Tuy nhiên, Apple và các công ty khác đã đưa ra cáo buộc ngược lại.
529Vote
40Vote
312Vote
212Vote
18Vote
3.561
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.