Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm

27 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 16624)
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Một loại mã độc bí ẩn có tên Fruitfly ẩn trên Mac đã bị phát hiện, cho phép kẻ tấn công có quyền kiếm soát và điều khiển các thiết bị giao tiếp của máy, đã lây nhiễm rất nhiều chiếc máy tính Mac trong khoảng 5 năm qua. Nhưng đến năm 2017, các chuyên gia bảo mật mới biết đến sự tồn tại của Fruitfly.

Theo Patrick Wardle từ công ty bảo mật Synack, Fruitfly là biến thể của một phần mềm độc hại. Nó thu thập các dữ liệu như ảnh chụp màn hình, thao tác phím, hình ảnh webcam của những chiếc máy bị nhiễm phải, cũng như thông tin của các máy tính khác trong mạng nội bộ. Sau đó, Apple đã cập nhật hệ điều hành để tự động phát hiện Fruitfly.

Tuy nhiên, một biến thể khác của mã độc Fruitfly đã không hề bị nhận diện bởi macOS hay nhiều phần mềm diệt virus thông dụng khác. Sau khi phân tích mã độc, Wardle đã giải mã được một số tên miền dự phòng được cài bên trong mã độc, rồi tiến hành theo dõi một trong số những tên miền đó. Kết quả là, có hơn 400 máy Mac kết nối tới tên miền do Wardle theo dõi, chủ yếu từ Mỹ.


Có thể thấy, hàng ngày vẫn có rất nhiều kẻ đang tấn công những người sử dụng Mac cho mục đích bất chính. Mặc dù phương thức lây nhiễm của Fruitfly vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều khả năng do người dùng vì quá tự tin vào khả năng bảo mật của macOS mà chủ quan bấm vào những đường link có chứa mã độc.

Server điều khiển chính của mã độc Fruitfly đã bị đóng cửa từ lâu, nhưng những chiếc máy tính bị nhiễm mã độc vẫn tiếp tục gửi thông tin đến với các server dự phòng khác. Những người khác vẫn hoàn toàn có thể ghi danh một trong những tên miền dự phòng để thu thập những thông tin được mã độc gửi tới.

Đặc biệt, Fruitfly có thể ẩn mình không bị phát hiện trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện người sử dụng macOS đã hoàn toàn có thể yên tâm, vì đã có rất nhiều phần mềm diệt virus hàng đầu đã có thể phát hiện và diệt trừ.
522Vote
40Vote
32Vote
214Vote
111Vote
3.249
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.