Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm

27 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 3157)
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Một loại mã độc bí ẩn có tên Fruitfly ẩn trên Mac đã bị phát hiện, cho phép kẻ tấn công có quyền kiếm soát và điều khiển các thiết bị giao tiếp của máy, đã lây nhiễm rất nhiều chiếc máy tính Mac trong khoảng 5 năm qua. Nhưng đến năm 2017, các chuyên gia bảo mật mới biết đến sự tồn tại của Fruitfly.

Theo Patrick Wardle từ công ty bảo mật Synack, Fruitfly là biến thể của một phần mềm độc hại. Nó thu thập các dữ liệu như ảnh chụp màn hình, thao tác phím, hình ảnh webcam của những chiếc máy bị nhiễm phải, cũng như thông tin của các máy tính khác trong mạng nội bộ. Sau đó, Apple đã cập nhật hệ điều hành để tự động phát hiện Fruitfly.

Tuy nhiên, một biến thể khác của mã độc Fruitfly đã không hề bị nhận diện bởi macOS hay nhiều phần mềm diệt virus thông dụng khác. Sau khi phân tích mã độc, Wardle đã giải mã được một số tên miền dự phòng được cài bên trong mã độc, rồi tiến hành theo dõi một trong số những tên miền đó. Kết quả là, có hơn 400 máy Mac kết nối tới tên miền do Wardle theo dõi, chủ yếu từ Mỹ.


Có thể thấy, hàng ngày vẫn có rất nhiều kẻ đang tấn công những người sử dụng Mac cho mục đích bất chính. Mặc dù phương thức lây nhiễm của Fruitfly vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều khả năng do người dùng vì quá tự tin vào khả năng bảo mật của macOS mà chủ quan bấm vào những đường link có chứa mã độc.

Server điều khiển chính của mã độc Fruitfly đã bị đóng cửa từ lâu, nhưng những chiếc máy tính bị nhiễm mã độc vẫn tiếp tục gửi thông tin đến với các server dự phòng khác. Những người khác vẫn hoàn toàn có thể ghi danh một trong những tên miền dự phòng để thu thập những thông tin được mã độc gửi tới.

Đặc biệt, Fruitfly có thể ẩn mình không bị phát hiện trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện người sử dụng macOS đã hoàn toàn có thể yên tâm, vì đã có rất nhiều phần mềm diệt virus hàng đầu đã có thể phát hiện và diệt trừ.
513Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.