Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm

27 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 5109)
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Một loại mã độc bí ẩn có tên Fruitfly ẩn trên Mac đã bị phát hiện, cho phép kẻ tấn công có quyền kiếm soát và điều khiển các thiết bị giao tiếp của máy, đã lây nhiễm rất nhiều chiếc máy tính Mac trong khoảng 5 năm qua. Nhưng đến năm 2017, các chuyên gia bảo mật mới biết đến sự tồn tại của Fruitfly.

Theo Patrick Wardle từ công ty bảo mật Synack, Fruitfly là biến thể của một phần mềm độc hại. Nó thu thập các dữ liệu như ảnh chụp màn hình, thao tác phím, hình ảnh webcam của những chiếc máy bị nhiễm phải, cũng như thông tin của các máy tính khác trong mạng nội bộ. Sau đó, Apple đã cập nhật hệ điều hành để tự động phát hiện Fruitfly.

Tuy nhiên, một biến thể khác của mã độc Fruitfly đã không hề bị nhận diện bởi macOS hay nhiều phần mềm diệt virus thông dụng khác. Sau khi phân tích mã độc, Wardle đã giải mã được một số tên miền dự phòng được cài bên trong mã độc, rồi tiến hành theo dõi một trong số những tên miền đó. Kết quả là, có hơn 400 máy Mac kết nối tới tên miền do Wardle theo dõi, chủ yếu từ Mỹ.


Có thể thấy, hàng ngày vẫn có rất nhiều kẻ đang tấn công những người sử dụng Mac cho mục đích bất chính. Mặc dù phương thức lây nhiễm của Fruitfly vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều khả năng do người dùng vì quá tự tin vào khả năng bảo mật của macOS mà chủ quan bấm vào những đường link có chứa mã độc.

Server điều khiển chính của mã độc Fruitfly đã bị đóng cửa từ lâu, nhưng những chiếc máy tính bị nhiễm mã độc vẫn tiếp tục gửi thông tin đến với các server dự phòng khác. Những người khác vẫn hoàn toàn có thể ghi danh một trong những tên miền dự phòng để thu thập những thông tin được mã độc gửi tới.

Đặc biệt, Fruitfly có thể ẩn mình không bị phát hiện trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện người sử dụng macOS đã hoàn toàn có thể yên tâm, vì đã có rất nhiều phần mềm diệt virus hàng đầu đã có thể phát hiện và diệt trừ.
513Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).