Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm

27 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 3297)
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Một loại mã độc bí ẩn có tên Fruitfly ẩn trên Mac đã bị phát hiện, cho phép kẻ tấn công có quyền kiếm soát và điều khiển các thiết bị giao tiếp của máy, đã lây nhiễm rất nhiều chiếc máy tính Mac trong khoảng 5 năm qua. Nhưng đến năm 2017, các chuyên gia bảo mật mới biết đến sự tồn tại của Fruitfly.

Theo Patrick Wardle từ công ty bảo mật Synack, Fruitfly là biến thể của một phần mềm độc hại. Nó thu thập các dữ liệu như ảnh chụp màn hình, thao tác phím, hình ảnh webcam của những chiếc máy bị nhiễm phải, cũng như thông tin của các máy tính khác trong mạng nội bộ. Sau đó, Apple đã cập nhật hệ điều hành để tự động phát hiện Fruitfly.

Tuy nhiên, một biến thể khác của mã độc Fruitfly đã không hề bị nhận diện bởi macOS hay nhiều phần mềm diệt virus thông dụng khác. Sau khi phân tích mã độc, Wardle đã giải mã được một số tên miền dự phòng được cài bên trong mã độc, rồi tiến hành theo dõi một trong số những tên miền đó. Kết quả là, có hơn 400 máy Mac kết nối tới tên miền do Wardle theo dõi, chủ yếu từ Mỹ.


Có thể thấy, hàng ngày vẫn có rất nhiều kẻ đang tấn công những người sử dụng Mac cho mục đích bất chính. Mặc dù phương thức lây nhiễm của Fruitfly vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều khả năng do người dùng vì quá tự tin vào khả năng bảo mật của macOS mà chủ quan bấm vào những đường link có chứa mã độc.

Server điều khiển chính của mã độc Fruitfly đã bị đóng cửa từ lâu, nhưng những chiếc máy tính bị nhiễm mã độc vẫn tiếp tục gửi thông tin đến với các server dự phòng khác. Những người khác vẫn hoàn toàn có thể ghi danh một trong những tên miền dự phòng để thu thập những thông tin được mã độc gửi tới.

Đặc biệt, Fruitfly có thể ẩn mình không bị phát hiện trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện người sử dụng macOS đã hoàn toàn có thể yên tâm, vì đã có rất nhiều phần mềm diệt virus hàng đầu đã có thể phát hiện và diệt trừ.
513Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.