Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm

27 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 17157)
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Phát Hiện Mã Độc Fruitly Đã Ẩn Trong Mac Nhiều Năm
Một loại mã độc bí ẩn có tên Fruitfly ẩn trên Mac đã bị phát hiện, cho phép kẻ tấn công có quyền kiếm soát và điều khiển các thiết bị giao tiếp của máy, đã lây nhiễm rất nhiều chiếc máy tính Mac trong khoảng 5 năm qua. Nhưng đến năm 2017, các chuyên gia bảo mật mới biết đến sự tồn tại của Fruitfly.

Theo Patrick Wardle từ công ty bảo mật Synack, Fruitfly là biến thể của một phần mềm độc hại. Nó thu thập các dữ liệu như ảnh chụp màn hình, thao tác phím, hình ảnh webcam của những chiếc máy bị nhiễm phải, cũng như thông tin của các máy tính khác trong mạng nội bộ. Sau đó, Apple đã cập nhật hệ điều hành để tự động phát hiện Fruitfly.

Tuy nhiên, một biến thể khác của mã độc Fruitfly đã không hề bị nhận diện bởi macOS hay nhiều phần mềm diệt virus thông dụng khác. Sau khi phân tích mã độc, Wardle đã giải mã được một số tên miền dự phòng được cài bên trong mã độc, rồi tiến hành theo dõi một trong số những tên miền đó. Kết quả là, có hơn 400 máy Mac kết nối tới tên miền do Wardle theo dõi, chủ yếu từ Mỹ.


Có thể thấy, hàng ngày vẫn có rất nhiều kẻ đang tấn công những người sử dụng Mac cho mục đích bất chính. Mặc dù phương thức lây nhiễm của Fruitfly vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều khả năng do người dùng vì quá tự tin vào khả năng bảo mật của macOS mà chủ quan bấm vào những đường link có chứa mã độc.

Server điều khiển chính của mã độc Fruitfly đã bị đóng cửa từ lâu, nhưng những chiếc máy tính bị nhiễm mã độc vẫn tiếp tục gửi thông tin đến với các server dự phòng khác. Những người khác vẫn hoàn toàn có thể ghi danh một trong những tên miền dự phòng để thu thập những thông tin được mã độc gửi tới.

Đặc biệt, Fruitfly có thể ẩn mình không bị phát hiện trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện người sử dụng macOS đã hoàn toàn có thể yên tâm, vì đã có rất nhiều phần mềm diệt virus hàng đầu đã có thể phát hiện và diệt trừ.
522Vote
40Vote
32Vote
214Vote
111Vote
3.249
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.