Hacker Người Giúp Chặn Vụ WannaCry Đã Bị Bắt Tại Mỹ

05 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 18924)
Hacker Người Giúp Chặn Vụ WannaCry Đã Bị Bắt Tại Mỹ
Hacker Người Giúp Chặn Vụ WannaCry Đã Bị Bắt Tại Mỹ
Khoảng đầu tháng 08/2017, nhà nghiên cứu an ninh máy tính độc lập, người được cho là đã góp phần chấm dứt cuộc tấn công không gian mạng khủng khiếp làm tê liệt các bệnh viện Anh hồi tháng 05/2017, đã bị bắt với cáo buộc tạo ra các phần mềm độc hại dùng để hack các hệ thống ngân hàng ở Canada và Châu Âu.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Marcus Hutchins, đã bắt đầu viết blog bằng bút danh MalwareTech khi còn là một thiếu niên, đã bị bắt tại Las Vegas. Trong các tài liệu của tòa án cho thấy Marcus Hutchins đã bị truy tố hồi tháng 07/2017, với cáo buộc đã tạo ra và phân phối trojan Kronos nhắm vào các hoạt động ngân hàng. Kronos là một loại chương trình độc hại có khả năng đánh cắp tên người dùng và mật mã từ các trang web ngân hàng trên những máy bị nhiễm trojan.

Vụ bắt giữ của Hutchins đã gây sốc cho giới công nghiệp an ninh mạng khi anh đang tham dự Hội nghị Black Hat và Def Con tại Las Vegas. Trong số các nhà nghiên cứu về an ninh mũ trắng, những người đã tấn công các công nghệ để tìm cách khắc phục chúng, Hutchins được xem là một anh hùng. Anh được hoan nghênh bởi động thái nhanh chóng hóa giải ransomware WannaCry chỉ vài giờ sau khi một cuộc tấn công với quy mô lớn xảy ra hồi tháng 05/2017, đe dọa đến nhiều hệ thống máy tính trên toàn thế giới.

WannaCry đã lây nhiễm khoảng 300.000 máy tính ở 150 quốc gia, khóa dữ liệu của người dùng và yêu cầu trả tiền chuộc bằng Bitcoin nếu muốn mở khóa. Các nạn nhân của WannaCry bao gồm Dịch vụ y tế Quốc gia của Anh, FedEx Corp., Nissan Motor Co và Renault. Hutchins đã phát hiện ra một cách ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách ghi danh một miền Internet phục vụ như là một “công cụ diệt” phần mềm độc hại sau khi phát hiện ra lỗi lập trình trong mã của WannaCry.


Eva Galperin, giám đốc an ninh không gian mạng cho Electronic Frontier Foundation cho biết, nhóm vận động pháp luật tại San Francisco đang cố gắng tiếp cận với Hutchins. Jeanne Carstensen, người phát ngôn của nhóm, chia sẻ: “Quỹ EFF rất quan tâm đến vụ việc bắt giữ Marcus Hutchins. Chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề và đang hướng tới Hutchins”.

Theo các nhà điều tra liên bang, hồi năm 2014 và 2015, khoảng hơn một năm trước khi xảy ra vụ WannaCry, Hutchins đã viết phần mềm độc hại Kronos, quảng cáo nó để bán trên các diễn đàn hacker trực tuyến và chia sẻ nhiều lợi nhuận với một bị can khác. Và khi Kronos là một trong nhiều loại hình trojan ngân hàng được sử dụng rộng rãi, Hutchins bị cáo buộc là nhà cung cấp, và không thực sự hack máy tính của người dùng để cài đặt phần mềm độc hại.

Vụ bắt giữ Marcus Hutchins có liên quan đến việc FBI đánh sập chợ đen khét tiếng AlphaBay, nơi Hutchins bị buộc tội bán phần mềm độc hại Kronos. Hồi cuối tháng 07/2017, Bộ Tư pháp tuyên bố đã tháo dỡ trang web AlphaBay, nơi có 200,00 người sử dụng và 40,000 người bán hàng bất hợp pháp. Trang web có hàng trăm nghìn danh sách thuốc, súng, ID giả mạo và công cụ hacker. Người sáng lập là một người Canada sống ở Thái Lan tên Alexandre Cazes, 26 tuổi, đã tự sát trong nhà giam sau khi bị bắt.

Bản cáo trạng cho thấy các nhà điều tra liên bang đã sử dụng thông tin tìm được trong cuộc điều tra của AlphaBay để lập hồ sơ vụ án chống lại Marcus Hutchins. Việc bắt giữ Marcus Hutchins trùng khớp với kết luận của các vụ tấn công WannaCry. Ba ví bitcoin liên quan đến phần mềm độc hại đã được làm trống, với các thẻ được chia thành số tiền nhỏ hơn và được gửi đến các địa chỉ bitcoin khác nhau, tổng số tiền khoảng 140,000 USD.
515Vote
43Vote
33Vote
23Vote
16Vote
3.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.