Quân Đội Mỹ Cấm Tất Cả Drone Của DJI

08 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 17828)
Quân Đội Mỹ Cấm Tất Cả Drone Của DJI
Quân Đội Mỹ Cấm Tất Cả Drone Của DJI
Khoảng đầu tháng 08/2017,Quân đội Mỹ dường như đã ban hành một lệnh cấm sử dụng máy bay điều khiển từ xa của DJI, được áp dụng đối với tất cả các đơn vị đóng quân trên toàn cầu vì mối lo ngại bảo mật.

Thương hiệu DJI đã rất quen thuộc đối với người dùng drone, và đang dẫn đầu ngành công nghiệp drone dân dụng với 70% thị phần. Dù vậy, DJI chính là tên viết tắt của Da-Jiang Innovations, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ và khoa học tiên tiến Tân Cương, có trụ sở tại Thẩm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo biên bản ghi nhớ được đệ trình bởi Trung tướng Joseph Anderson thuộc quân đội Mỹ, yêu cầu tất cả các đơn vị phải lập tức ngừng sử dụng sản phẩm của DJI. Trong biên bản có ghi rõ: “Vì mối quan ngại về những lỗ hổng bảo mật liên quan đến các sản phẩm của DJI ngày một tăng, quân đội Mỹ buộc sẽ ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm của DJI.”

Thậm chí, không chỉ ngừng sử dụng drone của DJI, binh lính cũng được yêu cầu phải gỡ pin và bộ nhớ lưu trữ ra khỏi drone và chờ chỉ thị tiếp theo. Trong khi đó, DJI cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên và thất vọng khi đọc được các thông báo của quân đội Mỹ về việc áp đặt những hạn chế không được báo trước lên drone của DJI vì trong quá trình họ đưa ra quyết định, chúng tôi cũng không được tư vấn. Chúng tôi rất vui khi được làm việc trực tiếp với mọi tổ chức, bao gồm cả quân đội Mỹ khi họ lo ngại về khả năng quản lý của chúng tôi về các vấn đề bảo mật”

Đại diện của DJI cũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ liên lạc với quân đội Mỹ để xác nhận về biên bản ghi nhớ mới, và để hiểu cụ thể hơn về những nhược điểm bảo mật được đề cập đến”.

Biên bản ghi nhớ của quân đội Mỹ được trang blog chuyên về drone sUAS News đăng tải cùng với hình screenshot về văn bản gốc. Quân đội Mỹ hiện vẫn chưa lên tiếng xác nhận về vấn đề. Nếu thông tin là chính xác, nó sẽ là tin rất xấu đối với DJI. Đây không phải là lần đầu tiên drone của DJI bị đặt vào vòng nghi vấn.

Hồi tháng 04/2016, từng có thông tin drone của DJI đã âm thầm gởi dữ liệu về các tổ chức thuộc chính quyền Trung Quốc thông qua ứng dụng điều khiển của riêng hãng. Dữ liệu bao gồm vị trí GPS và các thông số đo đạt từ xa của drone.

Điều cần lưu ý là khi người dùng mua drone của DJI để sử dụng, họ buộc phải ghi danh tài khoản để sử dụng phần mềm điều khiển. Điều này có nghĩa là DJI có thể biết người dùng là ai và sử dụng drone vào mục đích gì. DJI đã sớm thể hiện thiện chí hợp tác với chính phủ Mỹ khi thiết lập vùng cấm bay áp dụng với drone của DJI tại Iraq và Syria trong một chiến dịch quân sự được Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, sau đó các hacker đã tùy chỉnh lại phần mềm của drone cho phép nó bay ra ngoài các hàng rào địa lý đã được lập ra.

Việc quân đội Mỹ cấm sử dụng tất cả các loại drone của DJI đối với hơn 1.4 triệu quân nhân là một động thái gây ngạc nhiên. Tất cả công nghệ drone dân sự đều không đảm bảo an toàn, và đều có những lỗ hổng bảo mật. Nhưng chúng dễ sử dụng, có giá thành thấp và dễ tìm mua, và cũng đang đẩy mối lo ngại về an ninh lên cao.
531Vote
42Vote
35Vote
29Vote
111Vote
3.658
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2019
Cháy rừng dữ dội đang bùng phát tại cả hai đầu của bang California. Rạng sáng ngày 28/10/2019, đám cháy có tên là Getty Fire, bùng phát tại phía Nam California, đe dọa hàng nghìn căn nhà, trong đó có những căn đắt đỏ nhất của thành phố Los Angeles.
30 Tháng Mười 2019
Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực.
30 Tháng Mười 2019
Baghdadi luôn tin tưởng vào các biện pháp an ninh của mình, nhưng cuối cùng mất mạng vì bị một nội gián trong tổ chức phản bội.
30 Tháng Mười 2019
Theo CEO Sundar Pichai, đây chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.
30 Tháng Mười 2019
Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã để tấm hình selfie của diễn viên Cara Delevingne chụp bằng chiếc Galaxy S10 lên vệ tinh và phóng lên không gian để cổ động cho SpaceSelfie PR, chương trình được cho là lần đầu tiên gửi ảnh selfie của con người lên vũ trụ và ai cũng có cơ hội tham gia, được hiện luôn hình của mình trên chiếc Samsung S10 5G đưa lên không gian.