Loa Amazon Có Thể Bị Hack Thành Thiết Bị Nghe Lén

07 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 20424)
Loa Amazon Có Thể Bị Hack Thành Thiết Bị Nghe Lén
Loa Amazon Có Thể Bị Hack Thành Thiết Bị Nghe Lén
Khoảng đầu tháng 08/2017, Mark Barnes, một nhà nghiên cứu thuộc công ty an ninh mạng MWR InfoSecurity, cho biết loa Amazon Echo khi được can thiệp bằng cách chỉnh sửa một lỗi bảo mật thuộc phần cứng, có thể sẽ biến thành một thiết bị nghe lén mà người dùng không hề hay biết.

Dù vậy, lỗi bảo mật chỉ áp dụng với phiên bản loa 2015 và 2016. Với các lỗi đến từ phần mềm, thao tác nâng cấp sẽ tự động hoàn thiện và sửa lỗi thiết bị. Còn lỗi thuộc về phần cứng là không thể sửa chữa. Điều này cũng có nghĩa là có hàng triệu chiếc loa Amazon Echo phiên bản 2015 và 2016 mang lỗi sản xuất mãi mãi.

Toàn bộ hiểm họa đến từ loa Amazon Echo được sắp xếp trong một bảng mạch gồm 18 vi mạch lỗi. Mark Barnes đã thử nghiệm sử dụng chính 18 vi mạch để khởi động trực tiếp và kết nối loa với một thẻ SD bên ngoài. Đặc biệt, lỗi phần cứng của loa có thể được che đậy bằng chính phần nắp đậy phía dưới đáy loa, khiến cho việc phân biệt loa đã kích hoạt nghe trộm hay loa thường là điều gần như không thể.

Với phần mềm độc hại được cài đặt từ xa, loa Amazon Echo có thể được đặt vào trạng thái luôn nghe lén, microphone của thiết bị cũng nắm bắt được những từ khóa có tính chất đặc biệt.Việc xác định những từ khóa đặc biệt dựa trên những tập tin mà loa đã phát trong thời gian gần đấy, chẳng hạn như những ca khúc hay cuộc nói chuyện qua điện thoại.

Theo báo cáo của Business Insider hồi năm 2016, nhà nghiên cứu thị trường Statista ước tính rằng hơn 7 triệu chiếc loa Echo đã được bán vào những năm 2015 và 2016. Điều này có nghĩa là hàng triệu người đã chịu ảnh hưởng từ việc phơi bày thông tin, sự tự do cá nhân, riêng tư trước nhiều cá nhân và tổ chức. Về phía Amazon, công ty chưa bao giờ công bố chính xác doanh số bán ra của loa Echo.


Hiện có 2 kịch bản được đặt ra về lỗi sản xuất của loa Amazon Echo. Đầu tiên, đây hoàn toàn là một lỗi ngẫu nhiên đến từ trong khâu sáng chế và sản xuất của hãng. Hoặc đây là một thiết bị được sản xuất để nhắm đến một hay nhiều đối tượng cụ thể nhằm thỏa mãn mục tiêu do thám, thu thập thông tin. Tuy nhiên, việc kích hoạt khả năng nghe trộm của Echo đòi hỏi hacker phải trực tiếp can thiệp vào phần cứng của thiết bị, và phải có kiến ​​thức tinh vi về các hệ thống nhúng gián tiếp, nên khả năng loa được dùng để nghe trộm trên diện rộng là khó có thể xảy ra.

Dù vậy, hacker sẽ luôn biết kiếm lợi, với những thiết bị cầm tay có khả năng hack vào Echo một cách dễ dàng đã được bày bán công khai tại các chợ đen. Ngoài ra, cũng có khả năng hacker đã can thiệp thành công vào loa Echo, sau đó bán trên thị trường như một loại hàng cũ đã qua sử dụng, hoặc hàng mới 99%. Lúc này, người dùng đang bỏ ra một số tiền để mua về một máy nghe trộm cho chính mình.

Để đề phòng, Amazon đã khuyến cáo khách hàng không mua loa Echo trên thị trường hàng cũ. Người phát ngôn của Amazon đã trực tiếp khuyên khách hàng mua không chỉ sản phẩm loa, mà còn là mọi thiết bị Amazon khác, từ những nhà bán lẻ đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và quyền lợi.

Loa Amazon Echo là một ví dụ điển hình về những lỗ hổng đáng sợ hiện diện ngay trong chính các thiết bị thông minh trong căn nhà của mọi người. Người dùng nên cẩn thận khi quyết định mang về nhà một thiết bị mà có thể sẽ trở thành nguy cơ đe dọa lại chính mình.
517Vote
414Vote
311Vote
210Vote
110Vote
3.362
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.