Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay

13 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 21593)
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Khoảng giữa tháng 08/2017, GS Yuasa, nhà sản xuất pin Nhật Bản, đang kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thương mại thành công một model pin Li-Ion mới vào năm 2020.

Thế hệ pin mới được khẳng định sẽ có công suất lớn hơn, khả năng lưu trữ tốt hơn, giúp mang đến quãng đường chạy lâu hơn cho xe điện. Việc giải quyết thành công vấn đề liên quan đến quãng đường tối đa có thể di chuyển giúp người dùng có niềm tin tốt hơn với xe điện, thay vì ưu tiên sử dụng xe chạy xăng và dầu diesel.

Trang Nikkei cho biết, công ty GS Yuasa đến từ Nhật Bản – cũng là nhà cung cấp pin Lithium-Ion cho xe điện lớn thứ 4 thế giới – và Lithium Energy Japan – liên doanh giữa Mitsubishi và Mitsubishi Motors –  đã hợp tác phát triển thành công loại pin mới. Hiện các chi tiết kỹ thuật của loại pin mới chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, loại pin mới được cho là sẽ sử dụng một thành phần vật liệu mới để làm điện cực của pin. Vật liệu mới hứa hẹn sẽ giúp giữ lại nhiều ion lithium hơn, tăng hiệu suất pin, qua đó gia tăng quãng đường tối đa có thể di chuyển mỗi lần sạc.

Thực tế, những loại pin hiện chỉ có thể cung cấp tối đa quãng đường di chuyển khoảng 168 km, còn với loại pin Li-Ion mới, quãng đường có thể lên tới 321 km. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch sẽ sản xuất và cung ứng loại pin mới cho các nhà sản xuất xe tại Nhật Bản và Châu Âu.

Trang Slashgear cho biết, tăng công suất và dung lượng pin là một vấn đề rất phức tạp, không phải nhà sản xuất xe nào cũng có thể làm chủ và cải tiến. Đó cũng là điều Elon Musk đã cảnh báo khi đưa ra bộ pin công suất 100kW cho Model S và Model X. Elon Musk khẳng định: "Dù có thể tăng công suất 11-12% nhưng để thực sự tăng tới 50% quả là một điều rất khó khăn".

Công nghệ pin mới của các nhà khoa học Nhật Bản không phải là ý tưởng tiềm năng đầu tiên về sự phát triển của pin trong tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở việc cụ thể hóa công nghệ pin thành sản phẩm thương mại. Hồi đầu năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố phát triển thành công tế bào nguyên mẫu Li-Ion, cho phép lưu trữ lượng điện năng gấp 3 lần so với các loại pin hiện hành. Chưa rõ khi nào công nghệ mới sẽ được ứng dụng vào thực tế ngành công nghiệp xe điện và nhiều lĩnh vực khác.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.