Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay

13 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 21785)
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Khoảng giữa tháng 08/2017, GS Yuasa, nhà sản xuất pin Nhật Bản, đang kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thương mại thành công một model pin Li-Ion mới vào năm 2020.

Thế hệ pin mới được khẳng định sẽ có công suất lớn hơn, khả năng lưu trữ tốt hơn, giúp mang đến quãng đường chạy lâu hơn cho xe điện. Việc giải quyết thành công vấn đề liên quan đến quãng đường tối đa có thể di chuyển giúp người dùng có niềm tin tốt hơn với xe điện, thay vì ưu tiên sử dụng xe chạy xăng và dầu diesel.

Trang Nikkei cho biết, công ty GS Yuasa đến từ Nhật Bản – cũng là nhà cung cấp pin Lithium-Ion cho xe điện lớn thứ 4 thế giới – và Lithium Energy Japan – liên doanh giữa Mitsubishi và Mitsubishi Motors –  đã hợp tác phát triển thành công loại pin mới. Hiện các chi tiết kỹ thuật của loại pin mới chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, loại pin mới được cho là sẽ sử dụng một thành phần vật liệu mới để làm điện cực của pin. Vật liệu mới hứa hẹn sẽ giúp giữ lại nhiều ion lithium hơn, tăng hiệu suất pin, qua đó gia tăng quãng đường tối đa có thể di chuyển mỗi lần sạc.

Thực tế, những loại pin hiện chỉ có thể cung cấp tối đa quãng đường di chuyển khoảng 168 km, còn với loại pin Li-Ion mới, quãng đường có thể lên tới 321 km. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch sẽ sản xuất và cung ứng loại pin mới cho các nhà sản xuất xe tại Nhật Bản và Châu Âu.

Trang Slashgear cho biết, tăng công suất và dung lượng pin là một vấn đề rất phức tạp, không phải nhà sản xuất xe nào cũng có thể làm chủ và cải tiến. Đó cũng là điều Elon Musk đã cảnh báo khi đưa ra bộ pin công suất 100kW cho Model S và Model X. Elon Musk khẳng định: "Dù có thể tăng công suất 11-12% nhưng để thực sự tăng tới 50% quả là một điều rất khó khăn".

Công nghệ pin mới của các nhà khoa học Nhật Bản không phải là ý tưởng tiềm năng đầu tiên về sự phát triển của pin trong tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở việc cụ thể hóa công nghệ pin thành sản phẩm thương mại. Hồi đầu năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố phát triển thành công tế bào nguyên mẫu Li-Ion, cho phép lưu trữ lượng điện năng gấp 3 lần so với các loại pin hiện hành. Chưa rõ khi nào công nghệ mới sẽ được ứng dụng vào thực tế ngành công nghiệp xe điện và nhiều lĩnh vực khác.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.