Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay

13 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 22000)
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Khoảng giữa tháng 08/2017, GS Yuasa, nhà sản xuất pin Nhật Bản, đang kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thương mại thành công một model pin Li-Ion mới vào năm 2020.

Thế hệ pin mới được khẳng định sẽ có công suất lớn hơn, khả năng lưu trữ tốt hơn, giúp mang đến quãng đường chạy lâu hơn cho xe điện. Việc giải quyết thành công vấn đề liên quan đến quãng đường tối đa có thể di chuyển giúp người dùng có niềm tin tốt hơn với xe điện, thay vì ưu tiên sử dụng xe chạy xăng và dầu diesel.

Trang Nikkei cho biết, công ty GS Yuasa đến từ Nhật Bản – cũng là nhà cung cấp pin Lithium-Ion cho xe điện lớn thứ 4 thế giới – và Lithium Energy Japan – liên doanh giữa Mitsubishi và Mitsubishi Motors –  đã hợp tác phát triển thành công loại pin mới. Hiện các chi tiết kỹ thuật của loại pin mới chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, loại pin mới được cho là sẽ sử dụng một thành phần vật liệu mới để làm điện cực của pin. Vật liệu mới hứa hẹn sẽ giúp giữ lại nhiều ion lithium hơn, tăng hiệu suất pin, qua đó gia tăng quãng đường tối đa có thể di chuyển mỗi lần sạc.

Thực tế, những loại pin hiện chỉ có thể cung cấp tối đa quãng đường di chuyển khoảng 168 km, còn với loại pin Li-Ion mới, quãng đường có thể lên tới 321 km. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch sẽ sản xuất và cung ứng loại pin mới cho các nhà sản xuất xe tại Nhật Bản và Châu Âu.

Trang Slashgear cho biết, tăng công suất và dung lượng pin là một vấn đề rất phức tạp, không phải nhà sản xuất xe nào cũng có thể làm chủ và cải tiến. Đó cũng là điều Elon Musk đã cảnh báo khi đưa ra bộ pin công suất 100kW cho Model S và Model X. Elon Musk khẳng định: "Dù có thể tăng công suất 11-12% nhưng để thực sự tăng tới 50% quả là một điều rất khó khăn".

Công nghệ pin mới của các nhà khoa học Nhật Bản không phải là ý tưởng tiềm năng đầu tiên về sự phát triển của pin trong tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở việc cụ thể hóa công nghệ pin thành sản phẩm thương mại. Hồi đầu năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố phát triển thành công tế bào nguyên mẫu Li-Ion, cho phép lưu trữ lượng điện năng gấp 3 lần so với các loại pin hiện hành. Chưa rõ khi nào công nghệ mới sẽ được ứng dụng vào thực tế ngành công nghiệp xe điện và nhiều lĩnh vực khác.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.