Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng

15 Tháng Tám 201710:00 CH(Xem: 16214)
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, smartphone là công cụ liên lạc, làm việc và giải trí của nhiều người. Smartphone được kết nối Internet, được trang bị microphone, camera và chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân. Lợi dụng điều này, tội phạm mạng thường viết ứng dụng gián điệp spyware để biến smartphone thành thiết bị nghe trộm, một trong số chúng đang được phát tán trên hệ sinh thái Android. Cụ thể, mã độc có tên SonicSpy đã xuất hiện trên Play Store, và rất may là đã bị Google tiêu diệt.

Công ty bảo mật Lookout cho biết, có hơn 4,000 ứng dụng chứa SonicSpy tính từ tháng 02/2017. Công cụ tận dụng hệ thống cấp quyền sẵn có trên Android để ghi âm người dùng. Dù nền tảng Android đã bổ sung tính năng kiểm soát quyền hạn trong Mashmallow trở đi, nhiều người dùng vẫn thường có thói quen nhấn đồng ý vào hộp thoại xác nhận cấp quyền khi bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu.

Sau khi được cài đặt, SonicSpy có thể ghi âm, chụp ảnh, truy cập lịch sử cuộc gọi. Dữ liệu được tải lên máy chủ từ xa. Nó kết nối với một tên miền trên ddns.net. Hiện chưa xác định được kẻ đứng sau SonicSpy. Phần lớn các ứng dụng độc hại bị Lookout tìm ra đều được phát tán trên các kho ứng dụng không chính thống. Tuy nhiên, có 3 phần mềm chứa mã độc có mặt trên PlayStore, nổi tiếng nhất là Soniac, nó ngụy trang như một ứng dụng nhắn tin và dựa trên mã nguồn mở Telegram, nhưng thực chất lại nghe lén người dùng. Trước khi bị Google chặn đứng, ứng dụng đã có hơn 1,000 lượt tải về. 2 ứng dụng còn lại là Hulk Messenger và Troy Chat có ít lượt tải hơn.

Nếu lo lắng về SonicSpy và các mã độc tương tự, người dùng có thể tự bảo vệ bằng cách kiểm soát chặt chẽ mọi quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu. Chỉ bởi vì một phần mềm muốn sử dụng microphone không có nghĩa là người dùng cần phải cấp quyền cho nó. Một ứng dụng lành mạnh vẫn hoạt động tốt mà không cần tính năng âm thanh nếu người dùng không cho phép. Và chỉ tìm những gì cần thiết trên Play Store cũng là một lựa chọn sáng suốt.
517Vote
41Vote
38Vote
24Vote
13Vote
3.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.