Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng

15 Tháng Tám 201710:00 CH(Xem: 15760)
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, smartphone là công cụ liên lạc, làm việc và giải trí của nhiều người. Smartphone được kết nối Internet, được trang bị microphone, camera và chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân. Lợi dụng điều này, tội phạm mạng thường viết ứng dụng gián điệp spyware để biến smartphone thành thiết bị nghe trộm, một trong số chúng đang được phát tán trên hệ sinh thái Android. Cụ thể, mã độc có tên SonicSpy đã xuất hiện trên Play Store, và rất may là đã bị Google tiêu diệt.

Công ty bảo mật Lookout cho biết, có hơn 4,000 ứng dụng chứa SonicSpy tính từ tháng 02/2017. Công cụ tận dụng hệ thống cấp quyền sẵn có trên Android để ghi âm người dùng. Dù nền tảng Android đã bổ sung tính năng kiểm soát quyền hạn trong Mashmallow trở đi, nhiều người dùng vẫn thường có thói quen nhấn đồng ý vào hộp thoại xác nhận cấp quyền khi bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu.

Sau khi được cài đặt, SonicSpy có thể ghi âm, chụp ảnh, truy cập lịch sử cuộc gọi. Dữ liệu được tải lên máy chủ từ xa. Nó kết nối với một tên miền trên ddns.net. Hiện chưa xác định được kẻ đứng sau SonicSpy. Phần lớn các ứng dụng độc hại bị Lookout tìm ra đều được phát tán trên các kho ứng dụng không chính thống. Tuy nhiên, có 3 phần mềm chứa mã độc có mặt trên PlayStore, nổi tiếng nhất là Soniac, nó ngụy trang như một ứng dụng nhắn tin và dựa trên mã nguồn mở Telegram, nhưng thực chất lại nghe lén người dùng. Trước khi bị Google chặn đứng, ứng dụng đã có hơn 1,000 lượt tải về. 2 ứng dụng còn lại là Hulk Messenger và Troy Chat có ít lượt tải hơn.

Nếu lo lắng về SonicSpy và các mã độc tương tự, người dùng có thể tự bảo vệ bằng cách kiểm soát chặt chẽ mọi quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu. Chỉ bởi vì một phần mềm muốn sử dụng microphone không có nghĩa là người dùng cần phải cấp quyền cho nó. Một ứng dụng lành mạnh vẫn hoạt động tốt mà không cần tính năng âm thanh nếu người dùng không cho phép. Và chỉ tìm những gì cần thiết trên Play Store cũng là một lựa chọn sáng suốt.
517Vote
41Vote
38Vote
24Vote
13Vote
3.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.