Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm

31 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 18019)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm

Khoảng cuối tháng 08/2017, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ USPTO đã cấp phép bằng sáng chế công nghệ nhận hiện dấu vân tay bằng âm thanh cho Apple. Công nghệ tái tạo hình ảnh bằng sóng âm được kỳ vọng sẽ mang tới những thay đổi lớn trên iPhone, hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn thay thế cho cảm biến quang học Touch ID hiện nay.

Theo đó, trong bằng sáng chế số hiệu 9.747.488, Apple đã mô tả về “bộ cảm biến hoạt động tạo ra hình ảnh dựa vào sóng âm”. Phương pháp mới sẽ thông qua việc truyền phát siêu âm để thu thập dữ liệu sinh trắc học, đặc biệt là dấu vân tay. Việc xác thực vẫn tương tự như Touch ID, nhưng công nghệ hình ảnh âm thanh không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với bộ cảm biến nhờ khả năng xuyên thấu của siêu âm. Điều này rất có ý nghĩa vì Apple sẽ dễ dàng bố trí hệ thống dưới màn hình điện thoại.

Được biết, sóng âm cường độ cao sẽ được phát ra và khi tiếp xúc với vật thể như ngón tay thì sẽ phản xạ lại một phần. Từ đó, cảm biến sẽ thu nhận tín hiệu để phân tích dữ liệu, rồi chuyển sang dạng hình ảnh. Dù vậy, công nghệ mới cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như bộ chuyển đổi điện áp tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, việc dùng điện áp cao cũng có thể làm phát sinh các hư hỏng đột ngột.

Để giải quyết vấn đề, Apple đề xuất một hệ thống bộ điều khiển đầu dò tích hợp giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Bằng sáng chế hình ảnh âm thanh của Apple lần đầu tiên được nộp vào tháng 08/2015.
Hồi đầu năm 2017, nhiều nguồn tin dự đoán rằng Apple sẽ bố trí màn hình phụ đọc vân tay trên iPhone 8, hoặc tích hợp Touch ID bên dưới màn hình của máy, hay cũng có thể là trang bị công nghệ nhận diện gương mặt nhờ cảm biến phía trước.

510Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.