Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm

31 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 1669)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm

Khoảng cuối tháng 08/2017, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ USPTO đã cấp phép bằng sáng chế công nghệ nhận hiện dấu vân tay bằng âm thanh cho Apple. Công nghệ tái tạo hình ảnh bằng sóng âm được kỳ vọng sẽ mang tới những thay đổi lớn trên iPhone, hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn thay thế cho cảm biến quang học Touch ID hiện nay.

Theo đó, trong bằng sáng chế số hiệu 9.747.488, Apple đã mô tả về “bộ cảm biến hoạt động tạo ra hình ảnh dựa vào sóng âm”. Phương pháp mới sẽ thông qua việc truyền phát siêu âm để thu thập dữ liệu sinh trắc học, đặc biệt là dấu vân tay. Việc xác thực vẫn tương tự như Touch ID, nhưng công nghệ hình ảnh âm thanh không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với bộ cảm biến nhờ khả năng xuyên thấu của siêu âm. Điều này rất có ý nghĩa vì Apple sẽ dễ dàng bố trí hệ thống dưới màn hình điện thoại.

Được biết, sóng âm cường độ cao sẽ được phát ra và khi tiếp xúc với vật thể như ngón tay thì sẽ phản xạ lại một phần. Từ đó, cảm biến sẽ thu nhận tín hiệu để phân tích dữ liệu, rồi chuyển sang dạng hình ảnh. Dù vậy, công nghệ mới cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như bộ chuyển đổi điện áp tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, việc dùng điện áp cao cũng có thể làm phát sinh các hư hỏng đột ngột.

Để giải quyết vấn đề, Apple đề xuất một hệ thống bộ điều khiển đầu dò tích hợp giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Bằng sáng chế hình ảnh âm thanh của Apple lần đầu tiên được nộp vào tháng 08/2015.
Hồi đầu năm 2017, nhiều nguồn tin dự đoán rằng Apple sẽ bố trí màn hình phụ đọc vân tay trên iPhone 8, hoặc tích hợp Touch ID bên dưới màn hình của máy, hay cũng có thể là trang bị công nghệ nhận diện gương mặt nhờ cảm biến phía trước.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, GitHub đã phải chịu một loạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS khổng lồ, gây ra việc gián đoạn dịch vụ và website GitHub.com đã phải offline.
01 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, tại MWC 2018, Sony bất ngờ trình diễn công nghệ camera kép trên smartphone có khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng rất ấn tượng nhờ dải ISO tối đa lên tới 51,200 và quay video ở mức ISO 12,800
01 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, Nokia và Vodafone sẽ hợp tác xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng. Nhiệm vụ sẽ được tổ chức bởi công ty thám hiểm không gian PTScientists, và sẽ là vụ hạ cánh lên bề mặt Mặt trăng đầu tiên được tài trợ bởi tư nhân.
28 Tháng Hai 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, kể từ bản cập nhật Windows 10 Redstone 4, cùng với việc di chuyển mục Fonts từ Control Panel sang Settings theo định hướng của Microsoft, hãng có thể sẽ bán thêm nhiều fonts trả phí trên Microsoft Store.
08 Tháng Hai 2018
Bản cập nhật Windows 10 Insider Preview 17093 của Microsoft là một bản cập nhật lớn và ưu tiên cho người dùng Windows 10 S. Microsoft đã ra mắt một tính năng mới, giúp bỏ qua các bước nhập mật mã khi hội nhập, hoạt động thông qua một ứng dụng có tên là Authenticator trên smartphone.