Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm

31 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 17422)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Cảm Biến Vân Tay Dựa Trên Sóng Âm

Khoảng cuối tháng 08/2017, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ USPTO đã cấp phép bằng sáng chế công nghệ nhận hiện dấu vân tay bằng âm thanh cho Apple. Công nghệ tái tạo hình ảnh bằng sóng âm được kỳ vọng sẽ mang tới những thay đổi lớn trên iPhone, hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn thay thế cho cảm biến quang học Touch ID hiện nay.

Theo đó, trong bằng sáng chế số hiệu 9.747.488, Apple đã mô tả về “bộ cảm biến hoạt động tạo ra hình ảnh dựa vào sóng âm”. Phương pháp mới sẽ thông qua việc truyền phát siêu âm để thu thập dữ liệu sinh trắc học, đặc biệt là dấu vân tay. Việc xác thực vẫn tương tự như Touch ID, nhưng công nghệ hình ảnh âm thanh không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với bộ cảm biến nhờ khả năng xuyên thấu của siêu âm. Điều này rất có ý nghĩa vì Apple sẽ dễ dàng bố trí hệ thống dưới màn hình điện thoại.

Được biết, sóng âm cường độ cao sẽ được phát ra và khi tiếp xúc với vật thể như ngón tay thì sẽ phản xạ lại một phần. Từ đó, cảm biến sẽ thu nhận tín hiệu để phân tích dữ liệu, rồi chuyển sang dạng hình ảnh. Dù vậy, công nghệ mới cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như bộ chuyển đổi điện áp tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, việc dùng điện áp cao cũng có thể làm phát sinh các hư hỏng đột ngột.

Để giải quyết vấn đề, Apple đề xuất một hệ thống bộ điều khiển đầu dò tích hợp giúp hệ thống hoạt động hiệu quả. Bằng sáng chế hình ảnh âm thanh của Apple lần đầu tiên được nộp vào tháng 08/2015.
Hồi đầu năm 2017, nhiều nguồn tin dự đoán rằng Apple sẽ bố trí màn hình phụ đọc vân tay trên iPhone 8, hoặc tích hợp Touch ID bên dưới màn hình của máy, hay cũng có thể là trang bị công nghệ nhận diện gương mặt nhờ cảm biến phía trước.

510Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.