Qualcomm Giới Thiệu Thế Hệ Chipset Mới Dành Cho Xe

04 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 21607)
Qualcomm Giới Thiệu Thế Hệ Chipset Mới Dành Cho Xe

Khoảng đầu tháng 09/2017, Qualcomm đã giới thiệu thế hệ chipset mới dành cho xe hơi. Với khả năng kết nối mạnh mẽ, chipset mới sẽ giúp những chiếc xe nhận biết các chướng ngại vật trên đường và phát ra cảnh báo cho tài xế.

 

Trên xe hơi truyền thống, việc kết nối chỉ dựa vào mạng lưới sóng radio để nhận thông tin mà không có thêm tác dụng khác. Ý tưởng về những chiếc xe có thể liên lạc với nhau trong khoảng cách gần để cảnh báo cho tài xế về các nguy cơ tai nạn ngày càng gần với hiện thực hơn. Các phương tiện giao thông đang rất cần một giao thức kết nối mới.

 

Thực tế, giải pháp cho ý tưởng đã có từ lâu. Đó là giao thức truyền tin tầm ngắn chuyên dụng 5.9 GHz DSRC (Dedicated Short Range Communications). Dù băng thông của giao thức DSRC đã được xác định từ năm 1999 và bản thông số 802.11p đã được phác thảo từ năm 2002, nhưng Cục quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ vẫn khá chậm chạp trong việc áp dụng. Đến năm 2017, nó vẫn chưa xuất hiện trên các chiếc xe hơi.

 

Trong khi đó, các modem LTE với giao thức truyền tin giữa các phương tiện V2V (Vehicle to Vehicle) và V2I (Vehicle to Infrastructure) được đánh giá như là một sự thay thế khả thi hơn. Trái ngược với DSRC, 4G LTE đang trở nên phổ biến với những xe thế hệ mới, và xu hướng sẽ càng phát triển hơn khi kết nối 5G LTE xuất hiện.

 

Chipset mới của Qualcomm dành cho các nhà sản xuất hứa hẹn có thể biến những chiếc xe hơi trở nên kết nối mạnh mẽ hơn. Chip set có tên là Qualcomm 9150 C-V2X. Chữ C là viết tắt của Cellular, sẽ hoạt động trên mạng 4G và cả 5G sắp ra mắt. Trong khi đó, V2X là viết tắt của Vehicle to Everything – nghĩa là chip cũng sẽ sử dụng giao thức V2X 5,9 GHz, cho phép kết nối trực tiếp, không chỉ những chiếc xe khác, mà còn với cả đèn giao thông và thậm chí cả người đi bộ.

 

Chipset C-V2X cũng sẽ được tích hợp sẵn hệ thống định vị toàn cầu. Qualcomm cũng giới thiệu thiết kế tham khảo dành cho việc kết hợp chipset C-V2X với một bộ xử lý ứng dụng để chạy hệ thống vận chuyển thông minh Intelligent Transportation Systems V2X và một module bảo mật bằng phần cứng.

 

Nakul Duggal, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm cho biết: “Với khả năng điều phối mạnh mẽ cho các thiết bị kết nối từ xa và cuộc cách mạng hướng tới 5G, C-V2X sẽ mang tới nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp xe hơi bằng cách phát triển các khả năng mới để cải thiện an toàn đường bộ và tăng cường tính năng tự lái, cùng với các dịch vụ kết nối cao cấp. C-V2X được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các con đường an toàn hơn, tăng cường năng suất và giảm tắc nghẽn giao thông.”

 

Trong tương lai, thế hệ xe hơi mới đều sẽ tích hợp sẵn một modem mạng di động – thị trường Qualcomm đang chiếm ưu thế lớn. Bằng cách kết hợp V2X vào cùng một đơn vị, các nhà sản xuất sẽ không phải tìm chỗ trống cho một chiếc hộp đen khác trong xe. Nếu đủ số lượng xe kết nối chạy trên đường, giao thông sẽ càng trở nên an toàn hơn.
549Vote
40Vote
318Vote
212Vote
112Vote
3.791
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.