Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group

07 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 16822)
Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group
Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group

Khoảng đầu tháng 09/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple đã ký một hợp đồng với Warner Music Group. Đây là thỏa thuận đầu tiên của Apple với một hãng âm nhạc kể từ khi ra mắt dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu hồi năm 2015.

 

Warner sẽ cung cấp cho Apple những bài hát của Ed Sheeran, Red Hot Chili Peppers và Bruno Mars cho cả iTunes và Apple Music. Apple sẽ chi trả cho Warner phần trăm doanh thu nhỏ hơn từ thuê bao Apple Music so với những thỏa thuận trước đây.

 

Trong năm 2017, các công ty công nghệ lớn và chủ sở hữu bản quyền âm nhạc đang thiết lập một công thức cho việc chia sẻ lợi nhuận thu được từ dịch vụ stream âm nhạc theo yêu cầu. Các dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu hiện đang là nguồn doanh thu chính, nên các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc tại Mỹ sẵn sàng chấp nhận giảm giá bản quyền, trong bối cảnh số lượng thuê bao dịch vụ ngày càng tăng.

 

Khi Apple ký những thỏa thuận đầu tiên, dịch vụ stream theo yêu cầu vẫn còn là một ngành kinh doanh mới và công ty sẵn sàng chi thêm tiền để tăng doanh số bán iPhone. Dù vậy, khi đã trở thành một trong những người dẫn đầu trong ngành âm nhạc trực tuyến, Apple cũng muốn tăng cường sức mạnh cho Apple Music để cạnh tranh với Spotify và YouTube của Google.

 

Âm nhạc hiện đã trở nên quan trọng hơn với Apple. Khái niệm trả tiền để truy cập một số bài hát và list nhạc theo yêu cầu đã phục hồi ngành công nghiệp âm nhạc đã suy yếu trong gần hai thập kỷ qua. Theo Hiệp hội Công nghiệp Hình ảnh Thế giới, doanh thu âm nhạc toàn cầu đã tăng 5.9%, lên mức 15.7 tỷ USD trong năm 2016. Con số được dự đoán sẽ tăng lên tới 41 tỷ USD trong năm 2030.

 

Dịch vụ âm nhạc đóng góp một phần vào doanh thu mảng dịch vụ của Apple. Hãng dự tính rằng doanh thu mảng dịch vụ sẽ tăng gấp đôi, đạt khoảng 50 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, khi đã mua nhiều bài hát trên Apple Music, khách hàng cũng sẽ nảy sinh tâm lý ngại chuyển đổi từ iPhone hoặc iPad sang các thiết bị Android. Trong năm 2018, Apple cũng dự tính chi khoảng 1 tỷ USD cho dự án sản xuất video gốc cho Apple Music và các sản phẩm stream video trong tương lai.

 

Khi đàm phán hợp đồng mới với Warner, Apple đã quyết định giảm mức phí bản quyền phải trả cho các hãng âm nhạc, vì hồi đầu năm 2017, Spotify cũng đã làm điều tương tự. Apple đã trả 58% doanh thu cho các hãng âm nhạc, cao hơn so với Spotify. Apple hiện đang xem xét chi trả mức 55% cho các hãng âm nhạc, và sẽ còn tiếp tục giảm nếu lượng thuê bao đạt được mục tiêu nhất định. Trước đó, Spotify trả cho các đối tác 55%, và hiện đã giảm xuống còn 52%.

 

Sony Music Entertaiment, chủ sở hữu của hãng thu âm lớn thứ hai thế giới, cũng đang chuẩn bị ký một thỏa thuận với Apple. Hợp đồng giữa Apple và Universal Music Group, hãng thu âm hàng đầu thế giới, cũng đang được xúc tiến.

 

Những cuộc đàm phán giữa Apple và ngành công nghiệp âm nhạc không rắc rối như các dịch vụ khác. Trong khi các dịch vụ như YouTube, Spotify, Pandora... cho phép mọi người nghe nhạc miễn phí, Apple chỉ cung cấp dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu có trả phí.

 

Warner Music Group là hãng thu âm đầu tiên ký hợp đồng dài hạn với cả ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Apple, YouTube và Spotify. Universal và Sony cũng đã có thỏa thuận với Spotify nhưng chưa ký hợp đồng với Apple và YouTube. Tháng 11/2016, Waner đã tuyển dụng cựu giám đốc Sony, Ole Obermann, để bổ nhiệm vào vị trí giám sát kinh doanh số.

517Vote
40Vote
37Vote
24Vote
15Vote
3.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?