Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group

07 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 16826)
Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group
Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group

Khoảng đầu tháng 09/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple đã ký một hợp đồng với Warner Music Group. Đây là thỏa thuận đầu tiên của Apple với một hãng âm nhạc kể từ khi ra mắt dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu hồi năm 2015.

 

Warner sẽ cung cấp cho Apple những bài hát của Ed Sheeran, Red Hot Chili Peppers và Bruno Mars cho cả iTunes và Apple Music. Apple sẽ chi trả cho Warner phần trăm doanh thu nhỏ hơn từ thuê bao Apple Music so với những thỏa thuận trước đây.

 

Trong năm 2017, các công ty công nghệ lớn và chủ sở hữu bản quyền âm nhạc đang thiết lập một công thức cho việc chia sẻ lợi nhuận thu được từ dịch vụ stream âm nhạc theo yêu cầu. Các dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu hiện đang là nguồn doanh thu chính, nên các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc tại Mỹ sẵn sàng chấp nhận giảm giá bản quyền, trong bối cảnh số lượng thuê bao dịch vụ ngày càng tăng.

 

Khi Apple ký những thỏa thuận đầu tiên, dịch vụ stream theo yêu cầu vẫn còn là một ngành kinh doanh mới và công ty sẵn sàng chi thêm tiền để tăng doanh số bán iPhone. Dù vậy, khi đã trở thành một trong những người dẫn đầu trong ngành âm nhạc trực tuyến, Apple cũng muốn tăng cường sức mạnh cho Apple Music để cạnh tranh với Spotify và YouTube của Google.

 

Âm nhạc hiện đã trở nên quan trọng hơn với Apple. Khái niệm trả tiền để truy cập một số bài hát và list nhạc theo yêu cầu đã phục hồi ngành công nghiệp âm nhạc đã suy yếu trong gần hai thập kỷ qua. Theo Hiệp hội Công nghiệp Hình ảnh Thế giới, doanh thu âm nhạc toàn cầu đã tăng 5.9%, lên mức 15.7 tỷ USD trong năm 2016. Con số được dự đoán sẽ tăng lên tới 41 tỷ USD trong năm 2030.

 

Dịch vụ âm nhạc đóng góp một phần vào doanh thu mảng dịch vụ của Apple. Hãng dự tính rằng doanh thu mảng dịch vụ sẽ tăng gấp đôi, đạt khoảng 50 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, khi đã mua nhiều bài hát trên Apple Music, khách hàng cũng sẽ nảy sinh tâm lý ngại chuyển đổi từ iPhone hoặc iPad sang các thiết bị Android. Trong năm 2018, Apple cũng dự tính chi khoảng 1 tỷ USD cho dự án sản xuất video gốc cho Apple Music và các sản phẩm stream video trong tương lai.

 

Khi đàm phán hợp đồng mới với Warner, Apple đã quyết định giảm mức phí bản quyền phải trả cho các hãng âm nhạc, vì hồi đầu năm 2017, Spotify cũng đã làm điều tương tự. Apple đã trả 58% doanh thu cho các hãng âm nhạc, cao hơn so với Spotify. Apple hiện đang xem xét chi trả mức 55% cho các hãng âm nhạc, và sẽ còn tiếp tục giảm nếu lượng thuê bao đạt được mục tiêu nhất định. Trước đó, Spotify trả cho các đối tác 55%, và hiện đã giảm xuống còn 52%.

 

Sony Music Entertaiment, chủ sở hữu của hãng thu âm lớn thứ hai thế giới, cũng đang chuẩn bị ký một thỏa thuận với Apple. Hợp đồng giữa Apple và Universal Music Group, hãng thu âm hàng đầu thế giới, cũng đang được xúc tiến.

 

Những cuộc đàm phán giữa Apple và ngành công nghiệp âm nhạc không rắc rối như các dịch vụ khác. Trong khi các dịch vụ như YouTube, Spotify, Pandora... cho phép mọi người nghe nhạc miễn phí, Apple chỉ cung cấp dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu có trả phí.

 

Warner Music Group là hãng thu âm đầu tiên ký hợp đồng dài hạn với cả ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Apple, YouTube và Spotify. Universal và Sony cũng đã có thỏa thuận với Spotify nhưng chưa ký hợp đồng với Apple và YouTube. Tháng 11/2016, Waner đã tuyển dụng cựu giám đốc Sony, Ole Obermann, để bổ nhiệm vào vị trí giám sát kinh doanh số.

517Vote
40Vote
37Vote
24Vote
15Vote
3.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.