Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

08 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 15943)
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

Khoảng đầu tháng 08/2017, tập đoàn Intel đã giành chiến thắng trong vụ kiện trị giá 1.26 tỷ USD, kéo dài 8 năm với Liên minh Châu Âu EU. Kết quả của vụ kiện sẽ ảnh hưởng lớn tới các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Google và Qualcomm.

 

Theo đó, tòa án Tối cao EU đã đưa ra phán quyết rằng khiếu nại của Intel phải được xem xét lại bởi tòa án cấp thấp hơn. Ngoài ra, các thẩm phán đưa ra phán quyết vào năm 2014, bác bỏ kháng án của Intel, còn bị chỉ trích vì không phân tích chính xác các khía cạnh kinh tế của vụ kiện.

 

Tòa tối cao đã yêu cầu kiểm tra tất cả những lập luận của Intel về việc tiến hành một thực nghiệm, để xem những khoản giảm giá của Intel có ảnh hưởng tới các đối thủ cạnh tranh hay không. Trong khi đó, tòa án cấp thấp phải xem xét lại xem liệu các khoản giảm giá có thể hạn chế sự cạnh tranh hay không.

 

Intel là một trong số ít các công ty đã tiếp tục cuộc chiến chống lại Liên minh Châu Âu bằng cách kháng cáo lên tòa án tối cao EU. Cơ quan chống độc quyền tại Brussels đã buộc tội Intel giảm giá để gây thiệt hại cho AMD hồi năm 2014, tòa sơ thẩm EU đã ủng hộ cáo buộc và ra quyết định phạt Intel 1.26 tỷ USD.

 

Trong khoảng 20 năm, EU đã hiếm khi bị thua trong các vụ kiện chống độc quyền. Biết rằng sẽ phải đối mặt với thất bại, nhiều công ty bị cáo buộc có hành vi độc quyền thường có xu hướng thỏa hiệp. Họ đồng ý với một thỏa thuận để thay đổi hành vi, kết thúc quá trình điều tra của EU càng sớm càng tốt để tránh bị phạt hoặc giảm mức phạt.

Qualcomm có thể là hãng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của vụ kiện. EU hiện đang điều tra xem Qualcomm có chi tiền cho Apple để công ty chỉ sử dụng chip Qualcomm trong các sản phẩm của hãng hay không. Google hiện cũng đang bị điều tra về việc ép các hãng sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android, cũng đang theo dõi chặt chẽ vụ kiện.

 

Assimakis Komninos, luật sư của hãng White & Case nhận định: “Đây chắc chắn là một thất bạn với EU. Quyết định của tòa Tối cao EU cũng là một tin vui với người tiêu dùng, khi các công ty chi phối thị trường có thể linh hoạt hơn trong việc đưa ra những chương trình giảm giá cho đối tác mua hàng số lượng lớn”.

 

Intel đã từ chối bình luận và tuyên bố cần nghiên cứu phán quyết trước khi có những nhận định. Trong khi đó, EU sẽ chờ tòa sơ thẩm đánh giá quyết định của liên minh. Tuy nhiên, phán quyết mới của tòa Tối cao không đưa ra quy định về 3 vấn đề khác trong khiếu nại của Intel, bao gồm số tiền phạt và mô tả của EU cho vài khoản giảm giá.
57Vote
41Vote
37Vote
22Vote
18Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (11/05/2020), Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joseph Simons cho biết cơ quan đang xem xét các khiếu nại về quyền riêng tư liên quan đến Zoom Video Communications Inc.
11 Tháng Năm 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
11 Tháng Năm 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
11 Tháng Năm 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
11 Tháng Năm 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
11 Tháng Năm 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.