Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

08 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 15859)
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

Khoảng đầu tháng 08/2017, tập đoàn Intel đã giành chiến thắng trong vụ kiện trị giá 1.26 tỷ USD, kéo dài 8 năm với Liên minh Châu Âu EU. Kết quả của vụ kiện sẽ ảnh hưởng lớn tới các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Google và Qualcomm.

 

Theo đó, tòa án Tối cao EU đã đưa ra phán quyết rằng khiếu nại của Intel phải được xem xét lại bởi tòa án cấp thấp hơn. Ngoài ra, các thẩm phán đưa ra phán quyết vào năm 2014, bác bỏ kháng án của Intel, còn bị chỉ trích vì không phân tích chính xác các khía cạnh kinh tế của vụ kiện.

 

Tòa tối cao đã yêu cầu kiểm tra tất cả những lập luận của Intel về việc tiến hành một thực nghiệm, để xem những khoản giảm giá của Intel có ảnh hưởng tới các đối thủ cạnh tranh hay không. Trong khi đó, tòa án cấp thấp phải xem xét lại xem liệu các khoản giảm giá có thể hạn chế sự cạnh tranh hay không.

 

Intel là một trong số ít các công ty đã tiếp tục cuộc chiến chống lại Liên minh Châu Âu bằng cách kháng cáo lên tòa án tối cao EU. Cơ quan chống độc quyền tại Brussels đã buộc tội Intel giảm giá để gây thiệt hại cho AMD hồi năm 2014, tòa sơ thẩm EU đã ủng hộ cáo buộc và ra quyết định phạt Intel 1.26 tỷ USD.

 

Trong khoảng 20 năm, EU đã hiếm khi bị thua trong các vụ kiện chống độc quyền. Biết rằng sẽ phải đối mặt với thất bại, nhiều công ty bị cáo buộc có hành vi độc quyền thường có xu hướng thỏa hiệp. Họ đồng ý với một thỏa thuận để thay đổi hành vi, kết thúc quá trình điều tra của EU càng sớm càng tốt để tránh bị phạt hoặc giảm mức phạt.

Qualcomm có thể là hãng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của vụ kiện. EU hiện đang điều tra xem Qualcomm có chi tiền cho Apple để công ty chỉ sử dụng chip Qualcomm trong các sản phẩm của hãng hay không. Google hiện cũng đang bị điều tra về việc ép các hãng sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android, cũng đang theo dõi chặt chẽ vụ kiện.

 

Assimakis Komninos, luật sư của hãng White & Case nhận định: “Đây chắc chắn là một thất bạn với EU. Quyết định của tòa Tối cao EU cũng là một tin vui với người tiêu dùng, khi các công ty chi phối thị trường có thể linh hoạt hơn trong việc đưa ra những chương trình giảm giá cho đối tác mua hàng số lượng lớn”.

 

Intel đã từ chối bình luận và tuyên bố cần nghiên cứu phán quyết trước khi có những nhận định. Trong khi đó, EU sẽ chờ tòa sơ thẩm đánh giá quyết định của liên minh. Tuy nhiên, phán quyết mới của tòa Tối cao không đưa ra quy định về 3 vấn đề khác trong khiếu nại của Intel, bao gồm số tiền phạt và mô tả của EU cho vài khoản giảm giá.
57Vote
41Vote
37Vote
22Vote
18Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.