Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật?

14 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 18156)
Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật?
Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật

Khoảng giữa tháng 09/2017, ngay sau khi Apple ra mắt iPhone X, rất nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ về mức độ bảo mật của Face ID so với bảo mật vân tay hay passcode.

 

Chẳng hạn như trong trường hợp khi một người bị bắt và cảnh sát muốn điều tra chiếc điện thoại của họ, cảnh sát chỉ cần chĩa nó về phía gương mặt của người đó là đã có thể mở khóa thiết bị một cách dễ dàng. Điều đó không hoàn toàn đúng 100% khi Apple đã tích hợp những tính năng kỹ thuật để nâng cao mức độ bảo mật của Face ID. Chẳng hạn như tính năng sẽ không thể kích hoạt khi người dùng nhắm mắt. Ngoài ra, iOS 11 cho phép người dùng vô hiệu hóa Touch ID, và có lẽ với Face ID cũng tương tự như vậy.

 

Nhưng đứng trên góc độ pháp luật, việc sử dụng gương mặt của mình để mở khóa điện thoại sẽ không thể an toàn bằng sử dụng passcode. Các tòa án tại Mỹ đã ban hành sửa đổi Tu Chính Án Thứ 5 cho phép người dân từ chối tự thú tội hay cung cấp lời khai, bao gồm cả việc cung cấp keycode và các loại mã khóa sinh học khác, khi bị cảnh sát điều tra. Keycode được xem là bằng chứng có đủ khả năng “chứng thực” dựa trên những suy nghĩ của người dùng.

 

Tuy nhiên, trong rất nhiều vụ án, cảnh sát đã yêu cầu các đối tượng tình nghi sử dụng vân tay để mở khóa điện thoại với lý do dấu vân tay của họ thuộc vào phạm trù bằng chứng vật lý. Điều này không đi ngược lại với Tu Chính Án Thứ 5.

 

Hay có thể hiểu là, Tu Chính Án Thứ 5 bảo vệ mã điện thoại của người dân, vì họ có quyền không khai ra passcode. Nếu từ bỏ mã PIN của điện thoại, cũng có nghĩa là Tu Chính Án Thứ 5 sẽ không thể bảo vệ họ.

 

Trong khi đó, dấu vân tay của một người lại được coi là một vật chứng bình thường. Hiện vẫn chưa rõ liệu công nghệ nhận diện gương mặt có giống như vậy không, vì nó vẫn còn khá mới mẻ.

 

Chính sách cũng có những ngoại lệ. Chẳng hạn như một vị thẩm phán đã ra lệnh yêu cầu cảnh sát ngừng kiểm tra dấu vân tay của tất cả mọi người trong một tòa nhà.

 

Passcode không phải là bất khả xâm phạm, nhưng có lẽ sử dụng nó sẽ an toàn hơn so với sử dụng Touch ID hay Face ID. Nếu người dùng cần một biểu hiện cụ thể trên gương mặt để kích hoạt Face ID, chẳng hạn như phải mở mắt khi quét gương mặt bằng iPhone X, cảnh sát sẽ có thể quy đặc điểm đó và dạng bằng chứng vật lý giống như vân tay, và họ sẽ không được Tu Chính Án Thứ 5 bảo vệ nữa.

 

Đây không phải là vấn đề của riêng Face ID hay Apple, mà là bài toán chung của toàn bộ ngành công nghiệp smartphone hiện nay. Nhưng với việc dễ dàng thay đổi giữa Face ID và passcode, người dùng có thể giảm bớt rủi ro.
515Vote
45Vote
34Vote
26Vote
18Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane.
11 Tháng Mười Một 2019
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc.
10 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
10 Tháng Mười Một 2019
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.