Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật?

14 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 3932)
Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật?
Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật

Khoảng giữa tháng 09/2017, ngay sau khi Apple ra mắt iPhone X, rất nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ về mức độ bảo mật của Face ID so với bảo mật vân tay hay passcode.

 

Chẳng hạn như trong trường hợp khi một người bị bắt và cảnh sát muốn điều tra chiếc điện thoại của họ, cảnh sát chỉ cần chĩa nó về phía gương mặt của người đó là đã có thể mở khóa thiết bị một cách dễ dàng. Điều đó không hoàn toàn đúng 100% khi Apple đã tích hợp những tính năng kỹ thuật để nâng cao mức độ bảo mật của Face ID. Chẳng hạn như tính năng sẽ không thể kích hoạt khi người dùng nhắm mắt. Ngoài ra, iOS 11 cho phép người dùng vô hiệu hóa Touch ID, và có lẽ với Face ID cũng tương tự như vậy.

 

Nhưng đứng trên góc độ pháp luật, việc sử dụng gương mặt của mình để mở khóa điện thoại sẽ không thể an toàn bằng sử dụng passcode. Các tòa án tại Mỹ đã ban hành sửa đổi Tu Chính Án Thứ 5 cho phép người dân từ chối tự thú tội hay cung cấp lời khai, bao gồm cả việc cung cấp keycode và các loại mã khóa sinh học khác, khi bị cảnh sát điều tra. Keycode được xem là bằng chứng có đủ khả năng “chứng thực” dựa trên những suy nghĩ của người dùng.

 

Tuy nhiên, trong rất nhiều vụ án, cảnh sát đã yêu cầu các đối tượng tình nghi sử dụng vân tay để mở khóa điện thoại với lý do dấu vân tay của họ thuộc vào phạm trù bằng chứng vật lý. Điều này không đi ngược lại với Tu Chính Án Thứ 5.

 

Hay có thể hiểu là, Tu Chính Án Thứ 5 bảo vệ mã điện thoại của người dân, vì họ có quyền không khai ra passcode. Nếu từ bỏ mã PIN của điện thoại, cũng có nghĩa là Tu Chính Án Thứ 5 sẽ không thể bảo vệ họ.

 

Trong khi đó, dấu vân tay của một người lại được coi là một vật chứng bình thường. Hiện vẫn chưa rõ liệu công nghệ nhận diện gương mặt có giống như vậy không, vì nó vẫn còn khá mới mẻ.

 

Chính sách cũng có những ngoại lệ. Chẳng hạn như một vị thẩm phán đã ra lệnh yêu cầu cảnh sát ngừng kiểm tra dấu vân tay của tất cả mọi người trong một tòa nhà.

 

Passcode không phải là bất khả xâm phạm, nhưng có lẽ sử dụng nó sẽ an toàn hơn so với sử dụng Touch ID hay Face ID. Nếu người dùng cần một biểu hiện cụ thể trên gương mặt để kích hoạt Face ID, chẳng hạn như phải mở mắt khi quét gương mặt bằng iPhone X, cảnh sát sẽ có thể quy đặc điểm đó và dạng bằng chứng vật lý giống như vân tay, và họ sẽ không được Tu Chính Án Thứ 5 bảo vệ nữa.

 

Đây không phải là vấn đề của riêng Face ID hay Apple, mà là bài toán chung của toàn bộ ngành công nghiệp smartphone hiện nay. Nhưng với việc dễ dàng thay đổi giữa Face ID và passcode, người dùng có thể giảm bớt rủi ro.
511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.