Nhiều Ứng Dụng iOS Bí Mật Bán Dữ Liệu Vị Trí Của Hàng Chục Triệu Người Dùng

10 Tháng Chín 20182:11 SA(Xem: 18276)
Nhiều Ứng Dụng iOS Bí Mật Bán Dữ Liệu Vị Trí Của Hàng Chục Triệu Người Dùng
Nhiều Ứng Dụng iOS Bí Mật Bán Dữ Liệu Vị Trí Của Hàng Chục Triệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.

 

Theo nhóm phát triển, tất cả các ứng dụng iOS vi phạm đều thu thập tọa độ GPS, dữ liệu Bluetooth, thông tin SSID Wi-Fi và BSSID. Ngoài ra, một số ứng dụng còn thu thập thêm các dữ liệu như gia tốc, IDFA, quá trình sạc pin, thông tin mạng di động,...

 

Tuy việc thu thập dữ liệu này là hợp lý, các ứng dụng cũng đã xin cấp quyền từ người dùng và có lý do chính đáng, vấn đề là không có bất kỳ ứng dụng nào cho người dùng biết rằng dữ liệu của họ sẽ được chia sẻ nhằm mục đích kiếm tiền. Nhóm nghiên cứu cho biết, các ứng dụng thường gửi thông báo tới người dùng về việc cấp quyền truy cập dịch vụ vị trí Location Services và nếu người dùng không để ý, họ có thể chấp nhận cho phép ứng dụng theo dõi và thu thập dữ liệu thiết bị.

 

Hành vi trên của nhiều nhà phát triển tất nhiên đã vi phạm nguyên tắc của App Store. Nguyên tắc đánh giá của App Store nhắc khá rõ ràng về việc các ứng dụng không được chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba khi chưa được phép của người dùng. Mọi hành vi cố tình vi phạm đều sẽ bị cấm.

 

Theo danh sách ban đầu của GuardianApp, có 24 ứng dụng đang sử dụng framework thu thập dữ liệu và có dấu hiệu mờ ám. Ngoài ra, còn có hơn 100 ứng dụng tin tức tại các thị trường khác nhau bị phát hiện có liên quan tới RevealMobile, công ty liên quan tới vụ AccuWeather bị cáo buộc bán dữ liệu định vị của khách hàng cho bên thứ ba hồi năm 2017.

 

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ tới người dùng cách giải quyết tạm thời bằng cách bật tùy chọn Hạn chế theo dõi quảng cáo Limit Ad Tracking, vào phần Cài đặt Settings => Bảo mật Privacy => Quảng cáo Advertising. Ngoài ra, người dùng cũng nên cẩn thận trước khi cấp quyền truy cập vị trí hay camera, mic trên điện thoại. Nếu không cần sử dụng thiết bị, hãy tắt Wi-Fi và Bluetooth để đảm bảo không bị theo dõi.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng tháng 07/2018, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tính năng mới trên trình duyệt Edge của hãng trên các thiết bị iOS, trong đó tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh, là thứ được nhiều người dùng đánh giá rất cao.