Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store

30 Tháng Bảy 20182:27 SA(Xem: 33914)
Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store
Google-Sẽ-Thanh-Lọc-Lại-Play-Store

Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.

 

Động thái “cấm cửa” các ứng dụng tạo ra từ template sẵn có của Google khá giống với những gì Apple đã làm trên App Store hồi tháng 12/2017, dẫn đến hậu quả là làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng nhà phát triển, đến mức Quốc hội Mỹ phải yêu cầu Apple làm sáng tỏ chủ đích nêu trong chính sách mới của hãng.

 

Không thể phủ nhận ứng dụng tạo ra từ công cụ tự động chiếm phần lớn tổng số các ứng dụng spam trên App Store. Tuy nhiên, với lệnh cấm mới, nhiều nhà phát triển cảm thấy Apple dường như đang muốn xóa sổ hoàn toàn những công ty nhỏ khỏi kho ứng dụng của mình vậy. Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều mô hình kinh doanh nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận buộc phải sử dụng các dịch vụ tự động tạo ứng dụng. Chẳng hạn templates và wizard tạo ứng dụng thường được dùng bởi các nhà hàng địa phương, trường học, nhà thờ, câu lạc bộ… vốn là những tổ chức kinh doanh không thể chi trả cho việc tự thiết kế và phát triển ứng dụng của mình.

 

Trước sức ép gay gắt từ dư luận, Apple đã buộc phải xem xét lại chính sách và sửa đổi sao cho lệnh cấm chỉ áp dụng với các ứng dụng spam được copy thành nhiều bản để làm rác App Store. Kết quả là, thay vì cấm tất cả ứng dụng sử dụng dịch vụ template tạo sẵn, chính sách mới nêu rõ Apple sẽ cho phép các ứng dụng dùng template nếu được ghi danh bởi chính nhà cung cấp của dịch vụ. Chẳng hạn, một cửa hàng pizza địa phương nếu muốn có ứng dụng riêng của mình cho khách hàng sẽ phải tự đệ trình ứng dụng lên Apple.

 

Chính sách mới cập nhật của Google đã không đi vào vết xe đổ của Apple. Công ty đã lập luận chặt chẽ nhằm chắc chắn rằng nhà phát triển hiểu rõ sẽ không cấm các ứng dụng địa phương hoặc của các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Công ty cho biết: “Các ứng dụng tạo ra bởi công cụ tự động, dịch vụ wizard hay dựa trên templates sẵn có khi ghi danh lên Google Play bởi nhà phát hành dịch vụ trên danh nghĩa người khác sẽ không được chấp nhận. Các ứng dụng dạng này chỉ được chấp nhận khi đệ trình bởi một tài khoản nhà phát triển cá nhân đã ghi danh và là người trực tiếp sử dụng dịch vụ tạo ứng dụng tự động, không phải nhà phát hành dịch vụ”.

 

Thay đổi tiếp theo đến từ lệnh cấm ứng dụng đào tiền ảo. Việc này sẽ giúp Google dễ kiểm soát Play Store, hãng có thể cấm trực tiếp những ứng dụng có chức năng không giống với phần mô tả, phần lớn là ăn cắp dữ liệu người dùng dưới sự đồng ý của nạn nhân. Chính sách mới theo sau một thay đổi tương tự vài tháng trước trên Chrome Store, theo đó, Google cấm nhiều tiện ích mở rộng không có chức năng cụ thể và dễ gây hiểu nhầm đối với người dùng.

 

Tiếp theo đến các ứng dụng khuyến khích mua chất gây nổ, súng ống, đạn dược hoặc các phụ kiện vũ khí khác. Đặc biệt, Google nhắm tới các ứng dụng mua bán phụ kiện giúp biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn như báng súng đẩy, cò súng dạng quay, bộ dụng cụ chuyển đổi và băng đạn nhiều hơn 30 viên. Động thái của công ty theo sau nhiều sự kiện xả súng tại trường học và địa điểm công cộng đáng tiếc diễn ra tại Mỹ.

 

Các thay đổi khác nhắm vào ứng dụng độc hại như ứng dụng người lớn hoặc ứng dụng chuyên để hiển thị quảng cáo, xuất hiện sau mỗi lần người dùng chạm màn hình. Có rất nhiều chỉnh sửa trong chính sách của Google tập trung giải quyết những điểm nóng mà Apple đã từng tuyên bố sẽ xử lý triệt để hơn một năm trước. Thực tế, cuộc thanh lọc của Apple khắc nghiệt và rộng đến mức kho ứng dụng App Store lần đầu tiên trong lịch sử thu nhỏ lại chỉ còn hơn 2 triệu ứng dụng hiện hành. Tại WWDC 2018, Apple lại một lần nữa cập nhật chính sách để gia cố bảo mật App Store, bao gồm chính sách về cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử tương tự Google.

 

Dù vẫn thường xuyên loại bỏ một lượng không nhỏ ứng dụng độc hại và ứng dụng rác, Google vẫn cần thực hiện một cuộc càn quét thanh lọc tương tự Apple. Tính đến tháng 12/2017, kho ứng dụng Play Store đã lên tới 3.5 triệu ứng dụng, trong đó có rất nhiều ứng dụng cần phải được loại bỏ một khi chính sách mới của hãng bắt đầu có hiệu lực.

526Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng tháng 07/2018, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tính năng mới trên trình duyệt Edge của hãng trên các thiết bị iOS, trong đó tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh, là thứ được nhiều người dùng đánh giá rất cao.