Apple Gỡ Bỏ Ứng Dụng Cho Mac Bí Mật Gửi Thông Tin Người Dùng Về Trung Quốc

10 Tháng Chín 20182:36 SA(Xem: 18710)
Apple Gỡ Bỏ Ứng Dụng Cho Mac Bí Mật Gửi Thông Tin Người Dùng Về Trung Quốc
Apple Gỡ Bỏ Ứng Dụng Cho Mac Bí Mật Gửi Thông Tin Người Dùng Về Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.

 

Apple đã được thông báo về vấn đề từ một nhà nghiên cứu bảo mật. Trước đây, Adware Doctor từng được nhiều người tín nhiệm và đạt được nhiều đánh giá 5 sao, thậm chí được đề cử cài đặt bởi chính Apple bên cạnh các ứng dụng nổi tiếng như Final Cut Pro và Logic Pro X.

 

Tính năng của Adware Doctor là quét máy để tìm malware và loại bỏ các file đáng ngờ trên Mac, ban đầu ứng dụng còn bị nghi ngờ là bản sao của ứng dụng Adware Medic của Malwarebyte, và Apple đã từng gỡ bỏ nó cho tới khi ứng dụng được đổi tên thành Doctor để tránh tên gốc.

 

Adware Doctor có thể qua mặt hệ thống để yêu cầu truy cập với tư cách là ứng dụng quét mã độc để tiếp cận được các dữ liệu từ các ứng dụng khác và các tiến trình đang chạy trong máy. Ngoài ra, nó có khả năng bỏ qua quá trình cơ chế sandboxing (cơ chế cách ly độc lập của các ứng dụng) và truy cập đến các tiến trình đang chạy bằng cách sao chép mã của Apple trong phần Hỏi & Đáp để truy xuất được danh sách tất cả các quy trình. Nhờ đó, nó có thể đọc tất cả lịch sử trình duyệt của người dùng và ghi nhớ các ứng dụng đã tải xuống.

 

Theo trang 9to5mac, hiện server của ứng dụng Adware Doctor tại Trung Quốc đã bị tắt, nhưng nó vẫn có thể được mở lại bất kì lúc nào. Còn Gizmodo đã liên lạc với cả Apple và nhà phát triển của Adware Doctor nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tuy nhiên, ngay sau khi tin tức xuất hiện trên các trang tin, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor khỏi App Store dù chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng tháng 07/2018, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tính năng mới trên trình duyệt Edge của hãng trên các thiết bị iOS, trong đó tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh, là thứ được nhiều người dùng đánh giá rất cao.