Apple Xóa ứng Dụng Bảo Mật Của Facebook Trên App Store

23 Tháng Tám 20182:09 SA(Xem: 16843)
Apple Xóa ứng Dụng Bảo Mật Của Facebook Trên App Store
Apple Xóa ứng Dụng Bảo Mật Của Facebook Trên App Store

Khoảng cuối tháng 08/2018, Apple cho biết đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, vì vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện ứng dụng vẫn có thể tải về trên Android.

 

Facebook đã mua lại công ty bảo mật Onavo của Israel vào năm 2013, thương vụ đã gây ra nhiều tranh cãi. Ứng dụng phổ biến nhất của công ty Onavo là Onavo Protect, cung cấp một số tính năng bảo vệ thiết bị di động, trong đó có cả tính năng truy cập mạng riêng ảo VPN. Tuy nhiên, Onavo Protect cũng giám sát và theo dõi tất cả các ứng dụng khác trên thiết bị. Các dữ liệu thu thập được sẽ gửi về cho Facebook, từ đó công ty có thể xác định sớm các ứng dụng cạnh tranh, và thậm chí có thể thực hiện việc thâu tóm.

 

Theo trang Wall Street Journal, Apple kết luận rằng Onavo Protect đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thu thập dữ liệu người dùng. Apple cũng đã thông báo cho Facebook và yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng vào đầu tháng 08/2018. Tuy nhiên, có vẻ như Facebook đã không thực hiện theo yêu cầu, khiến Apple phải ra tay xóa bỏ Onavo Protect khỏi App Store.

 

Một đại diện của Apple cho biết: “Chúng tôi làm việc để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu trong toàn bộ hệ sinh thái Apple. Với quy định mới, chúng tôi đã nêu rõ ràng rằng các ứng dụng không được phép thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác trên thiết bị. Ngoài ra, các ứng dụng phải thông báo cho người dùng biết các dữ liệu nào được thu thập và các dữ liệu nào sẽ được sử dụng”.

 

Được biết, Facebook đã sử dụng Onavo Protect để giám sát các ứng dụng cạnh tranh như Snapchat và theo dõi các ứng dụng mới, chẳng hạn như ứng dụng xem video Houseparty để sao chép các tính năng hấp dẫn nhất. Nhiều người gọi đây là phần mềm gián điệp, vì ngay cả ứng dụng chính của Facebook cũng gợi ý để người dùng tải về Onavo Protect. Trong khi đó, các mô tả của Onavo Protect không rõ ràng, khiến người dùng không biết rằng họ sẽ bị thu thập dữ liệu từ tất cả các ứng dụng khác chạy trên thiết bị.

518Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng tháng 07/2018, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tính năng mới trên trình duyệt Edge của hãng trên các thiết bị iOS, trong đó tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh, là thứ được nhiều người dùng đánh giá rất cao.