Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật?

14 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 18269)
Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật?
Vì Sao Face ID Sẽ Không Bảo Vệ Người Dùng Trước Pháp Luật

Khoảng giữa tháng 09/2017, ngay sau khi Apple ra mắt iPhone X, rất nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ về mức độ bảo mật của Face ID so với bảo mật vân tay hay passcode.

 

Chẳng hạn như trong trường hợp khi một người bị bắt và cảnh sát muốn điều tra chiếc điện thoại của họ, cảnh sát chỉ cần chĩa nó về phía gương mặt của người đó là đã có thể mở khóa thiết bị một cách dễ dàng. Điều đó không hoàn toàn đúng 100% khi Apple đã tích hợp những tính năng kỹ thuật để nâng cao mức độ bảo mật của Face ID. Chẳng hạn như tính năng sẽ không thể kích hoạt khi người dùng nhắm mắt. Ngoài ra, iOS 11 cho phép người dùng vô hiệu hóa Touch ID, và có lẽ với Face ID cũng tương tự như vậy.

 

Nhưng đứng trên góc độ pháp luật, việc sử dụng gương mặt của mình để mở khóa điện thoại sẽ không thể an toàn bằng sử dụng passcode. Các tòa án tại Mỹ đã ban hành sửa đổi Tu Chính Án Thứ 5 cho phép người dân từ chối tự thú tội hay cung cấp lời khai, bao gồm cả việc cung cấp keycode và các loại mã khóa sinh học khác, khi bị cảnh sát điều tra. Keycode được xem là bằng chứng có đủ khả năng “chứng thực” dựa trên những suy nghĩ của người dùng.

 

Tuy nhiên, trong rất nhiều vụ án, cảnh sát đã yêu cầu các đối tượng tình nghi sử dụng vân tay để mở khóa điện thoại với lý do dấu vân tay của họ thuộc vào phạm trù bằng chứng vật lý. Điều này không đi ngược lại với Tu Chính Án Thứ 5.

 

Hay có thể hiểu là, Tu Chính Án Thứ 5 bảo vệ mã điện thoại của người dân, vì họ có quyền không khai ra passcode. Nếu từ bỏ mã PIN của điện thoại, cũng có nghĩa là Tu Chính Án Thứ 5 sẽ không thể bảo vệ họ.

 

Trong khi đó, dấu vân tay của một người lại được coi là một vật chứng bình thường. Hiện vẫn chưa rõ liệu công nghệ nhận diện gương mặt có giống như vậy không, vì nó vẫn còn khá mới mẻ.

 

Chính sách cũng có những ngoại lệ. Chẳng hạn như một vị thẩm phán đã ra lệnh yêu cầu cảnh sát ngừng kiểm tra dấu vân tay của tất cả mọi người trong một tòa nhà.

 

Passcode không phải là bất khả xâm phạm, nhưng có lẽ sử dụng nó sẽ an toàn hơn so với sử dụng Touch ID hay Face ID. Nếu người dùng cần một biểu hiện cụ thể trên gương mặt để kích hoạt Face ID, chẳng hạn như phải mở mắt khi quét gương mặt bằng iPhone X, cảnh sát sẽ có thể quy đặc điểm đó và dạng bằng chứng vật lý giống như vân tay, và họ sẽ không được Tu Chính Án Thứ 5 bảo vệ nữa.

 

Đây không phải là vấn đề của riêng Face ID hay Apple, mà là bài toán chung của toàn bộ ngành công nghiệp smartphone hiện nay. Nhưng với việc dễ dàng thay đổi giữa Face ID và passcode, người dùng có thể giảm bớt rủi ro.
515Vote
45Vote
34Vote
26Vote
18Vote
3.338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.