Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

19 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 21478)
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

Sốt rét là một trong những mối đe dọa sức khoẻ lớn nhất ở các vùng nhiệt đới như Amazon, và việc dự đoán được sự lây lan của bệnh dịch là rất khó khăn. Loài muỗi thường thích những nơi có không khí ấm và trên bề mặt của các hồ chứa, mở rộng sự nhận biết để dự đoán được trên một diện rộng sẽ là một cách giúp đề phòng dịch bệnh.

 

Khoảng giữa tháng 09/2017, NASA đã sáng chế ra một hệ thống dự báo trước nơi mà dịch sốt rét bùng nổ, dựa trên vệ tinh đo độ ẩm trong không khí và đất. Hệ thống mới được sử dụng lần đầu tiên tại Peru.

 

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của NASA, tương tự như series Landsat, để dự đoán sự bùng phát của bệnh sốt rét bằng cách xác định được vùng có độ ẩm mà đất tạo ra. Lũ lụt và phá rừng chính là nguyên nhân chính tạo ra những bể chứa nước, nơi sinh sống quen thuộc của loài muỗi. Cùng với các mô hình tinh vi so sánh mức độ nhiễm bệnh dựa trên nghề nghiệp và môi trường làm việc như những người khai thác gỗ và thợ mỏ làm việc trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Một hệ thống thống nhất sẽ được tạo ra, có thể dự đoán được sự bùng phát của dịch sốt rét trước khoảng 3 tháng; hệ thống có thể được sử dụng cho các hộ gia đình riêng.

 

Mô hình dựa trên hoạt động của vệ tinh sẽ được sàng lọc trước khi được đưa vào sử dụng, và sẽ có hiệu nghiệm trong vòng vài năm. Ngoài việc ngăn ngừa sự bùng phát của dịch bệnh nhờ các ứng phó kịp thời, hệ thống mới còn đưa ra những cách hiệu quả để chống lại bệnh cho người dùng.

 

Hiện các quốc gia như Peru đã bắt đầu được thử nghiệm, sau đó phân phát các lưới giường, xịt chống muỗi và công cụ khác khi đã nhìn ra được những khu vực có khả năng xảy ra sự bùng phát. Mô hình mới có thể tập trung hỗ trợ cho các khu phố cụ thể, giúp tiết kiệm các nguồn lực khi được ứng dụng tại nhiều nơi khác nhau.
538Vote
42Vote
34Vote
214Vote
115Vote
3.573
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.