Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

19 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 21563)
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

Sốt rét là một trong những mối đe dọa sức khoẻ lớn nhất ở các vùng nhiệt đới như Amazon, và việc dự đoán được sự lây lan của bệnh dịch là rất khó khăn. Loài muỗi thường thích những nơi có không khí ấm và trên bề mặt của các hồ chứa, mở rộng sự nhận biết để dự đoán được trên một diện rộng sẽ là một cách giúp đề phòng dịch bệnh.

 

Khoảng giữa tháng 09/2017, NASA đã sáng chế ra một hệ thống dự báo trước nơi mà dịch sốt rét bùng nổ, dựa trên vệ tinh đo độ ẩm trong không khí và đất. Hệ thống mới được sử dụng lần đầu tiên tại Peru.

 

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của NASA, tương tự như series Landsat, để dự đoán sự bùng phát của bệnh sốt rét bằng cách xác định được vùng có độ ẩm mà đất tạo ra. Lũ lụt và phá rừng chính là nguyên nhân chính tạo ra những bể chứa nước, nơi sinh sống quen thuộc của loài muỗi. Cùng với các mô hình tinh vi so sánh mức độ nhiễm bệnh dựa trên nghề nghiệp và môi trường làm việc như những người khai thác gỗ và thợ mỏ làm việc trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Một hệ thống thống nhất sẽ được tạo ra, có thể dự đoán được sự bùng phát của dịch sốt rét trước khoảng 3 tháng; hệ thống có thể được sử dụng cho các hộ gia đình riêng.

 

Mô hình dựa trên hoạt động của vệ tinh sẽ được sàng lọc trước khi được đưa vào sử dụng, và sẽ có hiệu nghiệm trong vòng vài năm. Ngoài việc ngăn ngừa sự bùng phát của dịch bệnh nhờ các ứng phó kịp thời, hệ thống mới còn đưa ra những cách hiệu quả để chống lại bệnh cho người dùng.

 

Hiện các quốc gia như Peru đã bắt đầu được thử nghiệm, sau đó phân phát các lưới giường, xịt chống muỗi và công cụ khác khi đã nhìn ra được những khu vực có khả năng xảy ra sự bùng phát. Mô hình mới có thể tập trung hỗ trợ cho các khu phố cụ thể, giúp tiết kiệm các nguồn lực khi được ứng dụng tại nhiều nơi khác nhau.
538Vote
42Vote
34Vote
214Vote
115Vote
3.573
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế