Não Người Hiện Đã Có Thể Kết Nối Trong Thời Gian Thực

19 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 17407)
Não Người Hiện Đã Có Thể Kết Nối Trong Thời Gian Thực
Não Người Hiện Đã Có Thể Kết Nối Trong Thời Gian Thực

Khoảng giữa tháng 09/2017, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Wits University tại Nam Phi đã thành công trong việc kết nối bộ não người với mạng lưới Internet toàn cầu. Đây là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh học nói riêng, và thế giới công nghệ nói chung, mở ra cánh cửa cho rất nhiều ứng dụng trong tương lai.

 

Theo báo cáo trên Medical Express, dự án nghiên cứu mới được gọi là “Brainternet” (Brain & Internet). Theo mô tả, công nghệ mới sẽ biến bộ não của con người thành một nút mạng Internet of Things trong thế giới World Wide Web. Công nghệ hoạt động bằng cách thu thập tín hiệu sóng não bằng một thiết bị Emotiv EEG. Các tín hiệu sau đó sẽ được chuyển tới một chiếc máy tính Raspberry Pi để xử lý và chuyển thành dữ liệu kỹ thuật số. Chúng sẽ được chia sẻ trực tiếp trên một trang web mở, tất cả mọi người đều có thể sử dụng.

 

Adam Pantanowitz, người đứng đầu dự án cho biết: “Brainternet mở ra một giới hạn mới trong việc kết nối bộ não với máy tính. Hiện vẫn còn khá ít dữ liệu về việc làm cách nào bộ não xử lý các thông tin. Brainternet sẽ là cách đơn giản để giúp chúng ta hiểu hơn về bộ não, cũng như giúp các hệ thống máy tính hiểu hơn về cách hoạt động của não người”.

 

Adam Pantanowitz cũng cho biết đây mới chỉ là khởi đầu của những tham vọng trong tương lai. Nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc giúp bộ não và hệ thống máy tính có thể tương tác với nhau, dựa trên các dữ liệu phân tích được bằng phương pháp Brainternet.

 

Dựa trên các dữ liệu thu thập được, những bí mật của bộ não người có thể sẽ sớm được khám phá. Phương pháp mới cũng tạo bàn đạp để phát triển nhiều công nghệ khác trong tương lai, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ máy học machine learning. Khoa học sẽ có thể tạo ra những hệ thống máy tính mới mô phỏng chính xác cách thức hoạt động của bộ não người.

 

Ngoài ra, Adam Pantanowitz còn cho rằng công nghệ có thể tận dụng những kiến thức và tìm ra cách để sử dụng máy tính, mạng Internet tương tác lại với bộ não, và làm tăng cường sức mạnh của bộ não. Ý tưởng nghe có vẻ khá viễn vông, giống với bộ phim The Matrix, nhưng hoàn toàn có thể hy vọng nó trở thành sự thật.
516Vote
41Vote
32Vote
22Vote
14Vote
3.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.