Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ Yêu Cầu Các Cơ Quan Công Quyền Thay Thế Hoàn Toàn Các Phần Các Kaspersky

21 Tháng Chín 201711:00 CH(Xem: 17764)
Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ Yêu Cầu Các Cơ Quan Công Quyền Thay Thế Hoàn Toàn Các Phần Các Kaspersky
Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ Yêu Cầu Các Cơ Quan Công Quyền

Khoảng giữa tháng 09/2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS đã ban hành một chỉ thị trực tiếp cho các ban ngành và cơ quan công quyền, yêu cầu rà soát việc sử dụng các phần mềm bảo mật của Kaspersky Lab, và tìm kiếm giải pháp thay thế trong vòng 30 ngày. Sau đó, các cơ quan, tổ chức sẽ có 60 ngày để lên kế hoạch loại bỏ phần mềm và hoạt động gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm bảo mật của Kaspersky Lab – công ty bị nghi dính líu tới chính phủ Nga – sẽ được tiến hành trong 90 ngày tiếp theo.

 

Trong bản thông báo được gửi đi, DHS cho biết: “Bộ An ninh Nội địa Mỹ rất quan ngại về mối liên hệ chặt chẽ giữa một số quan chức của Kaspersky Lab và các tổ chức tình báo cùng cơ quan chính phủ Nga, nghiêm trọng hơn, những quy định theo luật pháp Nga cho phép các cơ quan tình báo yêu cầu hoặc ép buộc Kaspersky Lab phải hỗ trợ và can thiệp vào mạng lưới truyền thông của Nga”. DHS cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Nguy cơ lớn là chính phủ Nga, cho dù hoạt động độc lập hay hợp tác với Kaspersky Lab, có thể tận dụng các sản phẩm được hãng bảo mật cung cấp để xâm nhập hệ thống thông tin và thông tin liên bang, từ đó trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ”.

 

Kaspersky Lab đã nhiều lần bị cáo buộc là có liên hệ với chính phủ Nga. Eugene Kaspersky, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Kaspersky Lab, từng theo học tại một ngôi trường được hỗ trợ bởi KGB – Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô, hiện nay là Tổng cục An ninh Liên bang CHLB Nga. Trước đó, ông cũng đã từng hoạt động trong một tổ chức tình báo. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào về mối liên hệ giữa Kaspersky Lab và các cơ quan Nga. Một đại diện của Kaspersky Lab từng khẳng định: “Những cáo buộc nhằm vào chúng tôi dựa trên những lý do sai lầm và những giả thuyết không chính xác”

 

Kaspersky cho biết, với 85% doanh thu đến từ bên ngoài Nga, sẽ rất bất lợi cho công ty nếu làm việc không đứng đắng với các chính phủ nước ngoài. DHS đã yêu cầu Kaspersky chủ động liên hệ và cung cấp các bằng chứng chứng minh công ty vô tội. Hồi tháng 07/2017, Eugene Kaspersky tuyên bố sẵn sàng làm chứng trước Quốc hội Mỹ và trao mã nguồn của công ty để chứng minh công ty không có hành vi xấu.

 

Trong khi Kaspersky tiếp tục kêu oan trước những cáo buộc có liên hệ với chính phủ Nga, có nhiều email nội bộ đã được Bloomberg công bố hồi đầu năm 2017 cho thấy hãng bảo mật đã phát triển phần mềm cho Tổng cục An ninh Liên bang Nga. Và Kaspersky cũng là một trong những cơ quan tình báo được cho là đã cố gắng tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Kaspersky đã phản bác rằng những email đó đã có từ năm 2009, và đã được dàn dựng để phù hợp với thuyết âm mưu.
59Vote
41Vote
32Vote
23Vote
13Vote
3.618
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một nhà phân tích uy tín, Apple sẽ không ra mắt một chiếc iPhone 11S như thường lệ vào năm 2020. Thay vào đó, hãng dự kiến sẽ đặt tên cho thế hệ iPhone năm 2020 là "iPhone 12". Đây được xem là một bước đột phá từ cách đặt tên iPhone theo truyền thống của hãng.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo CNET, những cây ATM luôn được thiết kế chắc chắn, khoang chứa tiền gia cố bởi thép siêu cứng rất khó để phá. Tuy nhiên, điểm yếu của cây ATM chính là chiếc máy tính mà người dùng tương tác để rút tiền. Nhiều chuyên gia bảo mật khẳng định vẻ ngoài kiên cố của cây ATM chỉ để che giấu chiếc máy tính cũ kĩ, không an toàn.
04 Tháng Mười 2019
Ẩn trong tầng hầm trung tâm thương mại đặt giữa khu phố giao thương thịnh vượng của tỉnh Quảng Châu, có một “nhà máy” sản sinh ra những hàng hóa giá trị đặc biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là “cách để bán” những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trung tâm thương mại, người ta thấy một loạt các KOL (Key Opinion Leaders - những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng) đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.
04 Tháng Mười 2019
“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.