Cách Chặn Các Trang Web Lợi Dụng Máy Tính Của Người Dùng Để Đào Tiền Ảo

24 Tháng Chín 20179:00 CH(Xem: 2831)
Cách Chặn Các Trang Web Lợi Dụng Máy Tính Của Người Dùng Để Đào Tiền Ảo
Cách Chặn Các Trang Web Lợi Dụng Máy Tính Của Người Dùng Để Đào Tiền Ảo

Khoảng cuối tháng 09/2017, theo trang TorrentFreak, trang web chia sẻ torrent nổi tiếng The Pirate Bay bị phát hiện đang âm thầm chạy một máy đào tiền ảo ngay trên website, nhằm khai thác tài nguyên từ máy tính của người truy cập trang web để đào các đồng Monero. Điều đáng lo ngại là người dùng gần như rất khó phát hiện ra rằng máy tính của mình đang bị lợi dụng để đào tiền ảo cho các trang web khác.

 

Sau đó, The Pirate Bay đã buộc phải thừa nhận hành vi trên blog chính thức, và tuyên bố rằng, đoạn mã JavaScript khai thác tài nguyên máy tính chỉ là một thử nghiệm, và là một phần trong nỗ lực nhằm loại bỏ toàn bộ quảng cáo đang hiển thị trên trang web. Các nhà quản trị cho biết: “Chúng tôi cũng cần đủ tiền để duy trì hoạt động của website”

 

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không thoải mái về hành vi “mượn máy đào tiền ảo” mà không hề báo trước, và muốn các website khác ngừng làm điều tương tự như Pirate Bay, người dùng vẫn có thể thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn các trang web ngấm ngầm lợi dụng tài nguyên máy tính của mình.

 

Trên Chrome hiện đã có các extension như minerBlock và No Coin, là các tiện ích mở rộng được thiết kế để chặn các đoạn mã đào tiền ảo phổ biến sử dụng máy tính của người khác. Cũng tương tự như các tiện ích chặn quảng cáo, người dùng có thể chọn loại bỏ một số trang web nhất định từ danh sách các tên miền bị chặn nếu có chủ tâm muốn website đó sử dụng máy tính của mình.

 

Một điều khác cần lưu ý trước khi quyết định cài đặt các tiện ích mở rộng chặn việc lợi dụng máy tính đào tiền ảo là, các đoạn mã đào tiền ảo, tương tự như Coinhive đang được The Pirate Bay sử dụng, là chúng rất khó bị phát hiện, cho đến khi người dùng chú ý đến mức sử dụng CPU đang gia tăng nhanh chóng.

 

Ngoài các tiện ích mở rộng minerBlock và No Coin, người dùng cũng có thể sử dụng các tiện ích mở rộng chặn Javascript như NoScript (dành cho Firefox) và ScriptSafe dành cho Chrome. Một giải pháp thay thế khác là bổ sung thủ công các trang web nghi vấn đào tiền ảo vào danh sách chặn tên miền trong tiện ích chặn quảng cáo của người dùng.

 

Không có đúng hay sai rõ ràng trong việc thử nghiệm các mô hình thay thế để tạo ra doanh thu. Dù vậy, sai sót của The Pirate Bay, hay bất kỳ trang web nào khác đang làm điều tương tự, là không cảnh báo người dùng về việc thử nghiệm. Theo trang Motherboard, cuối cùng mọi thứ đều phải đi kèm với sự chấp thuận từ người dùng, dù đó là sự lựa chọn giữa đánh đổi sự riêng tư cho quảng cáo, hay sức mạnh điện toán cho việc đào tiền ảo, để lấy quyền sử dụng dịch vụ miễn phí.

 

Tuy nhiên, The Pirate Bay cũng không phải là website duy nhất bị phát hiện sử dụng máy tính của người dùng để đào tiền ảo. Có nhiều người lo ngại rằng có thể vẫn còn một loạt các trang web khác đang âm thầm sử dụng cách làm tương tự để tạo ra doanh thu cho mình.

54Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.