Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

27 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 18182)
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

Khoảng cuối tháng 09/2017, Intel đã giới thiệu loại chip mạng nơ ron nhân tạo, có khả năng học tập nhanh gấp 1 triệu lần so với các thiết kế chip hiện nay. Sức mạnh bộ não của trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới.

 

Chip mới của Intel có tên là Loihi, là kết quả sau 6 năm nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt, mô phỏng hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não bộ của con người. Intel cho biết, chip mới sẽ có thể tự học theo nhiều mẫu khác nhau thu được từ phản hồi của môi trường, hoàn toàn tự động và không cần phải được huấn luyện theo phương thức truyền thống. Từ đó, Intel Loihi có thể giúp cho máy tính tự sắp xếp và ra quyết định theo phản hồi nhận được từ môi trường, mà không cần phải chờ đợi được cập nhật từ hệ dữ liệu đám mây.

 

Khi thử nghiệm với việc giải quyết các bài toán liên quan đến nhận thức ký tự viết tay của MNIST, nhóm nghiên cứu nhận thấy chip Loihi có tốc độ học cao gấp 1 triệu lần so với những con chip truyền thống khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Loihi cũng tiêu hao ít tài nguyên để thực hiện nhiệm vụ hơn. Loihi có thể mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron cùng 130 triệu liên hợp thần kinh, cùng với hiệu suất cao gấp 1,000 lần.

 

Một số tính năng nổi bật của chip Intel Loihi bao gồm:

- Mạng nơ ron đa giác hỗ trợ nhiều mô hình cấu trúc nơ ron thần kinh khác nhau, mỗi nơ ron có khả năng giao tiếp với hàng ngàn các nơ ron khác.

- Mỗi lõi nơ ron trong mạng lưới có một hệ thống tự học trong nó, để tự động thích ứng trong khi hoạt động tại nhiều môi trường học tập khác nhau.

- Dựa trên nền tảng công nghệ vi xử lý 14 nm của Intel.

- Có khả năng mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron và 130 triệu liên hợp thần kinh.

 

Phiên bản thử nghiệm của Intel Loihi sẽ được đưa tới các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào nửa đầu năm 2018. Hiện Intel vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về kế hoạch thương mại hóa chip Loihi.

540Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
4.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.