Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

27 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 18035)
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

Khoảng cuối tháng 09/2017, Intel đã giới thiệu loại chip mạng nơ ron nhân tạo, có khả năng học tập nhanh gấp 1 triệu lần so với các thiết kế chip hiện nay. Sức mạnh bộ não của trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới.

 

Chip mới của Intel có tên là Loihi, là kết quả sau 6 năm nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt, mô phỏng hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não bộ của con người. Intel cho biết, chip mới sẽ có thể tự học theo nhiều mẫu khác nhau thu được từ phản hồi của môi trường, hoàn toàn tự động và không cần phải được huấn luyện theo phương thức truyền thống. Từ đó, Intel Loihi có thể giúp cho máy tính tự sắp xếp và ra quyết định theo phản hồi nhận được từ môi trường, mà không cần phải chờ đợi được cập nhật từ hệ dữ liệu đám mây.

 

Khi thử nghiệm với việc giải quyết các bài toán liên quan đến nhận thức ký tự viết tay của MNIST, nhóm nghiên cứu nhận thấy chip Loihi có tốc độ học cao gấp 1 triệu lần so với những con chip truyền thống khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Loihi cũng tiêu hao ít tài nguyên để thực hiện nhiệm vụ hơn. Loihi có thể mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron cùng 130 triệu liên hợp thần kinh, cùng với hiệu suất cao gấp 1,000 lần.

 

Một số tính năng nổi bật của chip Intel Loihi bao gồm:

- Mạng nơ ron đa giác hỗ trợ nhiều mô hình cấu trúc nơ ron thần kinh khác nhau, mỗi nơ ron có khả năng giao tiếp với hàng ngàn các nơ ron khác.

- Mỗi lõi nơ ron trong mạng lưới có một hệ thống tự học trong nó, để tự động thích ứng trong khi hoạt động tại nhiều môi trường học tập khác nhau.

- Dựa trên nền tảng công nghệ vi xử lý 14 nm của Intel.

- Có khả năng mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron và 130 triệu liên hợp thần kinh.

 

Phiên bản thử nghiệm của Intel Loihi sẽ được đưa tới các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào nửa đầu năm 2018. Hiện Intel vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về kế hoạch thương mại hóa chip Loihi.

540Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
4.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.