Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

27 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 18425)
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

Khoảng cuối tháng 09/2017, Intel đã giới thiệu loại chip mạng nơ ron nhân tạo, có khả năng học tập nhanh gấp 1 triệu lần so với các thiết kế chip hiện nay. Sức mạnh bộ não của trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới.

 

Chip mới của Intel có tên là Loihi, là kết quả sau 6 năm nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt, mô phỏng hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não bộ của con người. Intel cho biết, chip mới sẽ có thể tự học theo nhiều mẫu khác nhau thu được từ phản hồi của môi trường, hoàn toàn tự động và không cần phải được huấn luyện theo phương thức truyền thống. Từ đó, Intel Loihi có thể giúp cho máy tính tự sắp xếp và ra quyết định theo phản hồi nhận được từ môi trường, mà không cần phải chờ đợi được cập nhật từ hệ dữ liệu đám mây.

 

Khi thử nghiệm với việc giải quyết các bài toán liên quan đến nhận thức ký tự viết tay của MNIST, nhóm nghiên cứu nhận thấy chip Loihi có tốc độ học cao gấp 1 triệu lần so với những con chip truyền thống khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Loihi cũng tiêu hao ít tài nguyên để thực hiện nhiệm vụ hơn. Loihi có thể mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron cùng 130 triệu liên hợp thần kinh, cùng với hiệu suất cao gấp 1,000 lần.

 

Một số tính năng nổi bật của chip Intel Loihi bao gồm:

- Mạng nơ ron đa giác hỗ trợ nhiều mô hình cấu trúc nơ ron thần kinh khác nhau, mỗi nơ ron có khả năng giao tiếp với hàng ngàn các nơ ron khác.

- Mỗi lõi nơ ron trong mạng lưới có một hệ thống tự học trong nó, để tự động thích ứng trong khi hoạt động tại nhiều môi trường học tập khác nhau.

- Dựa trên nền tảng công nghệ vi xử lý 14 nm của Intel.

- Có khả năng mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron và 130 triệu liên hợp thần kinh.

 

Phiên bản thử nghiệm của Intel Loihi sẽ được đưa tới các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào nửa đầu năm 2018. Hiện Intel vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về kế hoạch thương mại hóa chip Loihi.

540Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
4.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.