Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

27 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 18560)
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

Khoảng cuối tháng 09/2017, Intel đã giới thiệu loại chip mạng nơ ron nhân tạo, có khả năng học tập nhanh gấp 1 triệu lần so với các thiết kế chip hiện nay. Sức mạnh bộ não của trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới.

 

Chip mới của Intel có tên là Loihi, là kết quả sau 6 năm nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt, mô phỏng hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não bộ của con người. Intel cho biết, chip mới sẽ có thể tự học theo nhiều mẫu khác nhau thu được từ phản hồi của môi trường, hoàn toàn tự động và không cần phải được huấn luyện theo phương thức truyền thống. Từ đó, Intel Loihi có thể giúp cho máy tính tự sắp xếp và ra quyết định theo phản hồi nhận được từ môi trường, mà không cần phải chờ đợi được cập nhật từ hệ dữ liệu đám mây.

 

Khi thử nghiệm với việc giải quyết các bài toán liên quan đến nhận thức ký tự viết tay của MNIST, nhóm nghiên cứu nhận thấy chip Loihi có tốc độ học cao gấp 1 triệu lần so với những con chip truyền thống khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Loihi cũng tiêu hao ít tài nguyên để thực hiện nhiệm vụ hơn. Loihi có thể mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron cùng 130 triệu liên hợp thần kinh, cùng với hiệu suất cao gấp 1,000 lần.

 

Một số tính năng nổi bật của chip Intel Loihi bao gồm:

- Mạng nơ ron đa giác hỗ trợ nhiều mô hình cấu trúc nơ ron thần kinh khác nhau, mỗi nơ ron có khả năng giao tiếp với hàng ngàn các nơ ron khác.

- Mỗi lõi nơ ron trong mạng lưới có một hệ thống tự học trong nó, để tự động thích ứng trong khi hoạt động tại nhiều môi trường học tập khác nhau.

- Dựa trên nền tảng công nghệ vi xử lý 14 nm của Intel.

- Có khả năng mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron và 130 triệu liên hợp thần kinh.

 

Phiên bản thử nghiệm của Intel Loihi sẽ được đưa tới các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào nửa đầu năm 2018. Hiện Intel vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về kế hoạch thương mại hóa chip Loihi.

540Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
4.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.